Thổ Nhĩ Kỳ có thể hoãn nhận hệ thống tên lửa Nga sau tháng 6

(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 28/5 cho biết việc chuyển giao các hệ thống S-400 của Nga tới nước này có thể bị trì hoãn đến sau tháng 6.

Hệ thống S-400 của Nga

Hệ thống S-400 của Nga

Tân Hoa xã cho biết, trả lời phỏng vấn đài phát thanh HaberTurk của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Akar cho biết, quá trình chuyển giao các hệ thống S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu.

Theo Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, các hệ thống này có thể không kịp chuyển giao trong tháng 6 nhưng sẽ được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng sau đó.

“Trong khuôn khổ hợp đồng có một số chi tiết về thỏa thuận mà chúng tôi đã thực hiện liên quan việc việc cung ứng các hệ thống S-400. Các cơ quan và tổ chức có liên quan đang tiếp tục đàm phán về những chi tiết này”, ông Akar cho hay.

Theo vị này, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang khảo sát các địa điểm có thể sẽ triển khai các bệ phóng của tên lửa S-400.

Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, ông Akar thông báo Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 vào tháng 6. 

Các tên lửa này nhiều khả năng sẽ được sử dụng để bảo vệ thủ đô Ankara và thành phố Istanbul.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy kế hoạch mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga đã khiến quan hệ giữa nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. 

Mỹ đã liên tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những nguy cơ mà Ankara có thể đối mặt, bao gồm dừng bàn giao các máy bay chiến đấu F-35 và áp đặt các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống tên lửa của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm