Thổ Nhĩ Kỳ 'có thể' từ chối tên lửa của Nga

(PLVN) - Mỹ tin rằng “có thể” Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định chống lại việc mua hệ thống phòng không của S-400 Nga.

Hệ thống phòng không của S-400 Nga.

Hệ thống phòng không của S-400 Nga.

Theo AFP, thương vụ mua hệ thống S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã khiến quan hệ giữa các đồng minh NATO là Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng trong thời gian qua.

Washington đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ gây nguy hiểm cho việc phòng thủ của phương Tây, đồng thời có thể ảnh hưởng xấu đến kế hoạch mua 100 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 từ Mỹ của Ankara.

Ngày 16/5, khi được hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng có thể thay đổi suy nghĩ về việc mua hệ thống phòng không S-400 hay không, Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson trả lời “điều đó là có thể”.

“Các nhà ngoại giao đang tiếp tục bàn bạc về vấn đề này”, Bộ trưởng Wilson nói và nhắc lại rằng hệ thống S-400 không tương thích với các máy bay F-35.

Mỹ hồi tháng 4 vừa qua đã đóng băng chương trình sản xuất F-35 chung với Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này cũng đã ban hành luật đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào ký kết thỏa thuận vũ khí với các công ty Nga.

Trong các tuyên bố gần đây, Ankara cho biết sẽ không xem xét lại việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và việc chuyển giao những hệ thống tên lửa đầu tiên theo hợp đồng đã ký giữa 2 nước có thể đến diễn ra trong tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

Song, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ gần đây dẫn các nguồn tin cho hay, Chính phủ nước này đang cân nhắc việc không sử dụng hệ thống vũ khí của Nga hoặc bán chúng cho bên thứ 3 để giải quyết những tranh cãi.

Hôm đầu tuần, Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên nắm được vấn đề tiết lộ rằng, hôm tuần trước, Washington đã yêu cầu Ankara xem xét hoãn việc chuyển giao hệ thống tên lửa từ Nga.

Sau yêu cầu mới này, Thổ Nhĩ Kỳ đang đánh giá xem có nên trì hoãn việc nhận chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga hay không.

Giới chức Mỹ gọi kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là “có vấn đề sâu sắc”. Với việc Ankara là đối tác trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu tấn công chung F-35, Mỹ và các đồng minh NATO khác sở hữu máy bay F-35 lo ngại khả năng radar trên hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ tìm ra cách phát hiện và theo dõi máy bay phản lực của các nước đồng minh NATO, khiến nó không thể tránh được vũ khí Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm