Thời điểm Tổng thống Nga, Ukraine gặp mặt trực tiếp sắp được quyết định?

(PLVN) - Khung thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của nhóm Bộ tứ Normandy bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine sẽ được các nhà lãnh đạo quyết định, hãng tin TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Lavrov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Channel One được Bộ Ngoại giao Nga công bố ngày 2/10.

Phát biểu của Ngoại trưởng Nga được đưa ra sau khi ông Vladislav Surkov - Trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Putin – cho hay, ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy chỉ có thể được xác lập sau khi các lực lượng đã rút khỏi 2 địa điểm tại đường liên lạc Donbass theo một thỏa thuận vừa đạt được.

Còn Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov xác nhận rằng thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy tiếp theo có thể được xác định trong tương lai gần.

Các thông báo trên được giới chức Nga đưa ra sau khi tại cuộc họp ở Minsk hôm 1/10, các thành viên của Nhóm Liên hệ đã đồng ý về “công thức Steinmeier” về việc cấp quy chế đặc biệt cho Donbass và rút quân khỏi 2 khu vực trên đường liên lạc được gọi là Petrovskoye và Zolotoye. 

Nga nhấn mạnh rằng đây là điều kiện cần thiết để thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy.

Năm 2015, ông Frank-Walter Steinmeier – Ngoại trưởng Đức lúc bấy giờ - đã đề xuất một thủ tục đặc biệt để thực thi tư cách đặc biệt đối với Donbass. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm