Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ từ chức

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein - người vào tháng 5/2017 đã chỉ định Công tố viên đặc biệt Robert Mueller để điều tra các mối liên hệ giữa chính phủ Nga với chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 – ngày 29/4 đã tuyên bố từ chức. 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein.

Theo Reuters, sự ra đi của ông Rosenstein sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 11/5. Song, đây không phải là việc gây ngạc nhiên vì ông Rosenstein lẽ ra đã từ chức vào tháng 3 vừa qua. 

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, ông đã quyết định ở lại thêm để giúp Bộ trưởng Tư pháp William Barr sắp xếp việc công bố kết quả điều tra của ông Mueller sau cuộc điều tra kéo dài 22 tháng vốn kết thúc hôm 22/3.

Nhà Trắng không bình luận gì về quyết định của ông Rosenstein nhưng cho biết Tổng thống Trump đã đề cử Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Jeffrey Rosen thay thế ông Rosenstein.

Cuộc điều tra của ông Mueller đã không tìm ra bằng chứng cho thấy chiến dịch vận động cho ông Trump thông đồng bất hợp pháp với chính phủ Nga.

Ông Mueller trong bản báo cáo cuối cùng cũng không khẳng định ông Trump có cản trở công lý hay không mà chỉ đưa ra những bằng chứng 2 chiều.

Sau khi nhận được báo cáo, Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein và Bộ trưởng Barr đã đưa ra quyết định rằng không tìm thấy chứng cứ đủ để buộc tội Tổng thống.

Trong thư từ chức, ông Rosenstein khẳng định ông và Bộ trưởng Barr đã thực thi luật pháp theo hướng không hề sợ hãi hay thiên vị vì các chứng cứ đáng tin cậy không hề mang tính đảng phái.

Ông Rosenstein - một người thuộc đảng Cộng hòa - thường bị ông Trump và các đồng minh chỉ trích vì việc bổ nhiệm ông Mueller. 

Ông cũng bị đảng Dân chủ chỉ trích bị tham gia vào việc ra quyết định tại Bộ Tư pháp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm