Thủ tướng Anh 'chữa cháy' thoả thuận Brexit

(PLO) - “Tôi sẽ làm mọi thứ để bảo vệ thoả thuận Brexit hơn nữa”, bà May tuyên bố với các nghị sĩ hôm 10/12 về kế hoạch của mình khi tới châu Âu trước hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tuần này.


Thủ tướng Theressa May cứu thoả thuận Brexit "bằng mọi giá".

Thủ tướng Theressa May cứu thoả thuận Brexit "bằng mọi giá".

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tới thăm thủ tướng Angela Merkel của Đức ngày 11/12 để cứu vãn thoả thuận Brexit do chính bà đề xuất, nhằm tránh việc toàn bộ thoả thuận bị bác bỏ.

Đầu tiên, bà sẽ phải tới The Hague để nói chuyện với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trước khi gặp bà Merkel ở Berlin. Chuyến đi đánh dấu cho cuộc đấu tranh của bà để đoàn kết các nhà lập pháp Anh và đồng thời cứu chữa cho thoả thuận đang bị lung lay của bà.

Bà May đang phải đối mặt với nguy cơ nổi loạn trong chính đảng của mình và từ các đồng minh trong nghị viện. Họ hoàn toàn có khả năng huỷ bỏ thoả thuận và từ chối đi theo đường lối lãnh đạo của bà.

“Tôi sẽ làm mọi thứ để bảo vệ thoả thuận Brexit hơn nữa”, bà May tuyên bố với các nghị sĩ hôm 10/12 về kế hoạch của mình khi tới châu Âu trước hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tuần này.

Chủ tịch hội Đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết 27 nhà lãnh đạo EU khác sẽ thảo luận về Brexit tại một cuộc họp đặc biệt vào 13/12 tại Brussels. Bà May có thể sẽ tham dự cuộc họp này.

Trong khi đó, Jeremy Corbyn, Lãnh đạo Công đảng Anh và Lãnh đạo Phe đối lập từ năm 2015 phát biểu: “Chính phủ đã mất quyền kiểm soát và mọi việc đang trở nên hoàn toàn hỗn loạn,” ông phát biểu.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm