Thủ tướng New Zealand nêu giải pháp khai thác tài nguyên hiệu quả

Trong phiên họp Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit 2017diễn ra sáng 10/11, bà Jacinda Ardern - Thủ tướng New Zealand đã có bài phát biểu ngắn về Chủ đề “Khai thác Tài nguyên hiệu quả & Phát triển bền vững”.

Hình ảnh Nữ TT New Zealand

Hình ảnh Nữ TT New Zealand

Theo Thủ tướng New Zealand, Chủ đề “Khai thác Tài nguyên hiệu quả & Phát triển bền vững” là Đối thoại về vai trò của chính phủ và doanh nghiệp trong việc nâng cao tính hiệu quả khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế bền vững với sự tham gia tích cực từ chính phủ và từ doanh nghiệp. 

Tập trung vào thế hệ tương lai và thế giới, Chính phủ New Zealand đang tạo ra khuyến nghị và giải pháp để làm được điều này. Mục tiêu đến 2035 giảm lượng khí thải cacbon xuống 0%, xây dựng cơ sở hạ tầng xanh để đẩy mạnh hơn chương trình biến đổi khí hậu, đồng thời trung vào chăn nuôi tốt hơn (bò, cừu của New Zealand). Đầu tư 500 tỷ đô la cho các nguồn năng lượng hóa thạch, tạo chính sách thuận lợi để sử dụng các nguồn năng lượng mới bền vững hơn. 

Đặc biệt, Newzealand ủng hộ cải tổ nghề cá, vì biến đổi khí hậu đang diễn ra hàng ngày. Trong môi trường kinh doanh toàn cầu, Newzealnd luôn sẵn sàng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề môi trường.

Trong khi đó, cùng phát biểu về đề tài này, bà Thái Hương, Đại diện TH True Milk của Việt Nam cho rằng để đảm bảo an ninh lương thực, trước tiên phải có nguồn đất sạch và nước sạch, không để người dân nghèo đói phải chặt phá rừng tổn hại thiên nhiên bằng cách tạo thêm nhiều việc làm cho họ. “Chúng ta phải tôn trọng người mẹ thiên nhiên, khai thác tài nguyên thuận theo chuẩn tự nhiên, công nghệ, chỉ giúp con người tăng năng suất, chúng ta phải tạo nên một môi trường đất và nước trong sạch con người có ý thức trong việc bảo vệ thiên nhiên”.

Trả lời Bloomberg trong cuộc phỏng vấn được thực hiện 2 ngày trước khi tới Việt Nam để tham dự tuần lễ cấp cao APEC, nơi TPP sẽ được đem ra thảo luận, bà Ardern cho biết, rõ ràng hiệp định này đem đến rất nhiều lợi ích cho các nhà xuất khẩu của New Zealand.

“Ví dụ, New Zealand hiện không có khả năng tiếp cận thị trường Nhật Bản như Australia hiện nay. Do đó TPP sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thịt bò, rượu và kiwi của New Zealand”, bà nói.

APEC cũng là cơ hội để bà Ardern - người vừa mới chỉ nhậm chức Thủ tướng New Zealand tháng trước - gặp mặt trực tiếp với các lãnh đạo thế giới.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm