Thủ tướng Pháp hủy tới Ba Lan vì bạo lực trong nước

(PLO) - Văn phòng Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 2/12 cho biết Thủ tướng sẽ không tới Ba Lan dự một hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu sau các vụ đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát ở thủ đô Paris và một số nơi khác.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và Bộ trưởng sinh thái Francois de Rugy.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và Bộ trưởng sinh thái Francois de Rugy.

Theo AFP, văn phòng của Thủ tướng Pháp cho biết, theo kế hoạch, ngày 3/12, ông Philippe sẽ tới Ba Lan để hội nghị COP24. Tuy nhiên, kế hoạch đã thay đổi và ông Philippe đã cử Bộ trưởng sinh thái Francois de Rugy đi thay.

Liên quan đến tình hình ở Pháp, Người phát ngôn Chính phủ nước này Benjamin Griveaux 2/12 cho biết Pháp sẽ xem xét áp đặt tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn việc tái diễn tình trạng bất ổn dân sự tồi tệ nhất hơn 1 thập kỷ qua.

Theo Reuters, phát biểu của Người phát ngôn Chính phủ Pháp được đưa ra sau khi những nhóm đàn ông trẻ tuổi trang bị mặt nạ, trong đó có một số người mang theo những thanh kim loại và rìu ngày 1/12 đã gây rối trên một số tuyến đường ở thủ đô Paris, phóng hỏa đốt một số xe cộ và các tòa nhà. 

Những vụ gây rối đó diễn ra khi giới chức Pháp mất cảnh giác về sự gia tăng bạo lực sau 2 tuần xảy ra các cuộc biểu tình phản đối thuế nhiên liệu và phí sinh hoạt được gọi là phong trào “áo vest vàng” trên quy mô toàn quốc.

Cuộc biểu tình bắt đầu hôm 17/11 và nhanh chóng lan rộng với sự giúp sức của mạng xã hội. Những người biểu tình đã chặn nhiều tuyến đường trên khắp nước Pháp và ngăn lối vào nhiều trung tâm thương mại, nhà xưởng và các trạm nhiên liệu. Nhiều vụ bạo lực cũng đã xảy ra.

“Chúng ta cần phải nghĩ về những biện pháp để ngăn chặn tình trạng đó tái diễn”, ông Griveaux phát biểu trên đài phát thanh Europe 1.

Giới chức Pháp cũng đã thúc giục người biểu tình hòa bình cùng ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề.

Trong ngày hôm nay (2/12), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có cuộc họp khẩn với Thủ tướng và Bộ trưởng nội vụ Pháp để thảo luận về cách thức khởi động đối thoại với phong trào biểu tình vốn không có nhóm lãnh đạo hay cơ cấu điều phối biểu tình đang diễn ra. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm