Thực sự có các quốc gia “trắng” virus corona?

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các nơi trên thế giới, ngoại trừ một số ít quốc gia và vùng lãnh thổ nói rằng họ không ghi nhận bất kỳ trường hợp dương tính nào.

Virus corona lây lan trên khắp thế giới với tốc độ đáng báo động. Ảnh: Reuters

Virus corona lây lan trên khắp thế giới với tốc độ đáng báo động. Ảnh: Reuters

Thống kê của ABC, hiện có 15 quốc gia chưa bị virus corona xâm nhập, đa số ở Thái Bình Dương, một số ở châu Á và châu Phi.

Khi virus corona lan rộng khắp toàn cầu, các chuyên gia y tế và các nhóm viện trợ lo ngại một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới ở Châu Phi, Châu Á, Trung Đông và Thái Bình Dương có thể trở thành điểm nóng mới cho dịch COVID-19. Các hệ thống y tế ở một số quốc gia Thái Bình Dương đã bị căng thẳng và phải vật lộn ngay cả khi không có đại dịch.

Nhưng bản chất thực sự của các lỗ hổng trên Quần đảo Thái Bình Dương đã phơi bày khi cơn bão nhiệt đới Harold quét qua khu vực khiến việc quản lý virus corona trở nên phức tạp hơn. Hơn nữa dân số của khu vực phân tán trên hàng chục đảo san hô và các nhóm đảo trải dài trên 5.000 km.

Các nước Thái Bình Dương cũng phải đối mặt với những thách thức bao gồm internet chậm, chi phí vận hành cực kỳ cao và các liên kết giao thông không thường xuyên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố, "chuyên gia và chăm sóc tại bệnh viện chỉ giới hạn ở những khu vực đông dân cư", điều đó có nghĩa là mọi người thường phải di chuyển những khoảng cách lớn cho nhu cầu sức khỏe cơ bản với chi phí lớn.

Raina MacIntyre, chuyên gia an toàn sinh học từ Đại học New South Wale và Viện Kirby, nói với ABC rằng việc thiếu các trường hợp được báo cáo ở các quốc gia/vùng lãnh thổ này có thể là do hệ thống giám sát kém và cơ sở hạ tầng y tế công cộng chẩn đoán yếu dẫn đến việc không xác định được các trường hợp và "sự vắng mặt thực sự của virus corona" ở đó.

Trên khắp Thái Bình Dương, các quốc gia đã phong tỏa hoặc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với COVID-19 ngay cả khi họ chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona.

Một số quốc gia trên đảo Thái Bình Dương là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bao gồm Quần đảo Solomon, một trong những quốc gia đầu tiên hạn chế xâm nhập từ các điểm nóng  virus corona.

 Các quốc gia dễ bị tổn thương ở Thái Bình Dương có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự cắt giảm tài trợ nào, nhất là về y tế khi đại dịch COVID-19 đang lây lan trên khắp thế giới. Ảnh: WHO

Quần đảo Comoros ngoài khơi bờ biển phía đông nam châu Phi và Vương quốc Lesotho nằm trên cao là những quốc gia châu Phi duy nhất không báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm virus corona nào. Điều này có thể được quy cho tính chất địa lý của cả hai quốc gia và lượng khách quốc tế hạn chế.

Comoros cho biết họ có rất ít đối tác song phương, khiến họ gặp bất lợi trong việc huy động sự hỗ trợ tài chính cho hệ thống y tế của mình. WHO đã hỗ trợ Comoros kiểm tra tất cả các triệu chứng đến vào tháng 1 và đến tháng 3, Tổng thống của Comoros Azali Assoumani đã công bố các hạn chế đối với các sự kiện và quy mô của các cuộc tụ họp.

Mặc dù Lesotho có thể không xác nhận có trường hợp nhiễm virus corona, nhưng nó cũng không có khả năng xét nghiệm cho đến tháng trước khi được Jack Ma - người sáng lập của tập đoàn bán lẻ Alibaba - tặng 20.000 bộ dụng cụ thử nghiệm.

Theo phương tiện truyền thông địa phương, tuần này, Lesotho gửi khoảng 23 mẫu sang kiểm tra ở Nam Phi thì 18 mẫu có kết quả âm tính, trong khi phần còn lại đang chờ kết quả.

Hai triệu dân của Lesotho được bao quanh hoàn toàn bởi Nam Phi, nơi hàng trăm người đã thử nghiệm dương tính với virus corona. Thủ tướng Tom Thabane đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố phong tỏa vào tháng trước.

Bắc Triều Tiên giáp Trung Quốc, nơi đã có 3.346 người chết và hơn 83.000 trường hợp được xác nhận và Hàn Quốc, đã có hơn 10.600 trường hợp và 229 người chết tính đến ngày 16/4, song các nhà chức trách Bắc Triều Tiên nói rằng quốc gia này vẫn không có virus corona.

Đại diện WHO cho biết nước này đang xét nghiệm virus corona và có hơn 500 người được cách ly, nhưng vẫn chưa có trường hợp nào được xác nhận nhiễm virus.

Các nhà chức trách ở các quốc gia Trung Á của Tajikistan và Turkmenistan đã khẳng định không có trường hợp nhiễm virus corona ở nước họ. Cả hai quốc gia này tương đối biệt lập, có rất ít khách du lịch.

Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm