Thượng viện Thái Lan sẽ bác dự luật ân xá

(PLO) - Trước làn sóng biểu tình phản đối dự luật ân xá vừa được Hạ viên Thái thông qua hôm 1/11, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Nikom Wairatpanij cho biết cơ quan này sẽ không phê chuẩn dự luật ân xá.

Thượng viện Thái Lan sẽ bác dự luật ân xá

Những người biểu tình gồm nhiều thành phần như sinh viên, thương nhân và nhân viên văn phòng giương cao biểu ngữ phản đối dự luật nói trên, vốn nhằm ân xá cho những người liên quan đến tình trạng bạo lực trong giai đoạn 2006 - 2010.
Phe đối lập cho rằng dự luật sẽ mở đường cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về nước, trong khi những người ủng hộ ông Thaksin phản đối vì đối tượng ân xá có thể bao gồm một số quan chức của chính phủ Thủ tướng Abhisit  trước đây đã từng đàn áp họ.
Thủ tướng Yingluck Shinawatra tuyên bố chính phủ và đảng Puea Thai cầm quyền sẽ tôn trọng quyết định của Thượng viện. Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - hiện đang lưu vong để tránh né bản án 2 năm tù về tội trốn thuế- phủ nhận việc ông và gia đình hưởng lợi từ dự luật và khẳng định mục đích của nó là hòa giải đất nước.
Giới quan sát cho rằng, đạo luật ân xá này sẽ không mang lại sự ổn định trong đời sống chính trị Thái Lan như chính quyền mong muốn, mà trái lại sẽ lại làm dấy lên một chu kỳ bạo động mới và nó có lẽ sẽ bị huỷ bỏ để tránh cho Thái Lan rơi vào một cuộc xung đột trong nước. 
 


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm