Tiết lộ đáng ngạc nhiên gây tranh cãi của Tổng thống Trump

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai – 18/5 đã có tiết lộ đáng ngạc nhiên rằng ông đang dùng hydroxychloroquine - một loại thuốc chống sốt rét mà các chuyên gia chính phủ của ông cho rằng không phù hợp để chống lại virus corona chủng mới.

Tiết lộ đáng ngạc nhiên gây tranh cãi của Tổng thống Trump

AFP đưa tin, ông Trump cho biết ông đã thử nghiệm âm tính với virus và cũng không có triệu chứng gì, nhưng ông dùng thuốc như một biện pháp phòng ngừa "trong khoảng một tuần rưỡi".

"Tôi uống một viên thuốc mỗi ngày," ông nói, đồng thời cho biết thêm ông kết hợp nó với kẽm.

Khi được hỏi tại sao lại kết hợp như vậy, ông Trump cho biết: "Bởi vì tôi nghĩ nó hay. Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện hay."

Ông Trump trong thời gian dài đã thể hiện sự quan tâm thúc đẩy sử dụng hydroxychloroquine, ngay cả khi một số bác sĩ nghĩ rằng nó không có tác dụng tốt đối với bệnh nhân nhiễm virus corona và các nhà quản lý của chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo rằng nó "không được chứng minh là an toàn."

Tiết lộ của ông Trump ngay lập tức thu hút sự chú ý mạnh mẽ, đúng vào thời điểm số người chết vì COVID-19 ở Mỹ lên tới 90.000 người, chiếm gần một phần ba tổng số người chết vì dịch bệnh này trên toàn thế giới.

Trước đó, một người phục vụ cho Tổng thống Trump đã dương tính với virus corona. Katie Miller - thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence – cũng đã phải cách ly vì dương tính với virus này.

Ông Trump cho biết việc sử dụng thuốc của ông đã được bác sĩ Nhà Trắng chấp thuận. 

Trump cho biết ông đã nhận được nhiều "cuộc gọi tích cực" từ những người mà ông không xác định được, nói với ông về thuốc trị sốt rét. Ông cũng đã đề cập đến một lá thư mà ông nhận được từ một bác sĩ ở New York, chưa xác định được, cho hay ông đã kê thuốc này cho hàng trăm bệnh nhân và "Tôi chưa mất một người nào".

Ngược lại, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của chính phủ cảnh báo không nên sử dụng hydroxychloroquine để phòng ngừa hoặc điều trị virus corona, lưu ý các tác dụng phụ được báo cáo bao gồm "các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim ở bệnh nhân mắc COVID-19." Chỉ sử dụng khẩn cấp được cho phép theo các quy tắc tạm thời.

Đầu tháng này, một bài báo y tế ở New York đã đề xuất rằng kết hợp hydroxychloroquine với kẽm sulfate bổ sung chế độ ăn uống, có thể tạo ra một phương pháp điều trị hiệu quả hơn chống lại virus corona.

Nhưng Matthew Heinz, một bác sĩ ở Arizona, từng phục vụ dưới thời chính phủ của Barack Obama, cho biết các loại thuốc như hydroxychloroquine không "lành tính" và không thể sử dụng mà không được kiểm soát.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm