Tiết lộ gây sốc của Putin về IS

Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ dữ liệu tình báo mà Nga thu thập được về tình hình tài chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo đó, nhóm khủng bố này dường như nhận được tài chính từ 40 nước, trong đó có cả một số thành viên G20. 
Hãng tin RT đưa tin, tại Hội nghị, Tổng thống Putin nói với các phóng viên: "Tôi đã cung cấp các điển hình dựa trên dữ liệu của chúng tôi về quỹ tiền của các đơn vị IS khác nhau từ các cá nhân riêng biệt. Số tiền này - như chúng tôi xác định - đến từ 40 quốc gia, và có một số thành viên của G20 trong số đó".
Theo RT, ông Putin còn nói về sự cấp bách phải kiềm tỏa các hoạt động trao đổi dầu lửa trái phép của IS.
"Tôi đã trưng cho các đồng nghiệp của mình những bức ảnh chụp từ trên không và từ máy bay, cho thấy rõ quy mô buôn bán dầu mỏ trái phép. Đoàn xe tiếp liệu kéo dài hàng chục cây số, vì vậy nhìn từ độ cao 4.000-5.000m, chúng dàn trải tới tận chân trời", nhà lãnh đạo Nga mô tả và ví đoàn xe này với các hệ thống đường ống xăng dầu và khí đốt.
Tổng thống Putin nhấn mạnh, giờ đây không phải lúc cố xác định nước nào hành động hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống IS, bởi cần phải có một nỗ lực quốc tế thống nhất chống lại tổ chức khủng bố này. Ông nhắc lại Moscow sẵn sàng ủng hộ phe đối lập có vũ trang ở Syria trong nỗ lực chống IS.
"Một số nhóm vũ trang đối lập đang cân nhắc có thể bắt đầu các chiến dịch tích cực chống lại IS với sự hỗ trợ của Nga. Và chúng tôi sẵn sàng cung cấp sự trợ giúp như vậy từ trên không. Nếu được, nó sẽ trở thành một nền tảng tốt cho công việc sau này về một giải pháp chính trị", ông nhấn mạnh. "Chúng tôi cần sự hỗ trợ của Mỹ, các nước châu Âu, Ảrập Xêút, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran...".
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm