Tiết lộ nội dung mệnh lệnh phóng vũ khí “tuyệt đối” của Tổng thống Nga - tên lửa Iskander

(PLVN) - Quá trình phóng hệ thống tên lửa "Iskander" hoàn toàn tự động, vậy lính tên lửa nhận được lệnh phóng tên lửa dưới dạng tin nhắn văn bản như thế nào?

Ảnh: Sputnik/Sergey Orlov.

Ảnh: Sputnik/Sergey Orlov.

Lệnh  phóng tên lửa Iskander được đưa ra dưới dạng mệnh lệnh bằng văn bản: "Hãy sẵn sàng 1", mà giới quân sự gọi là tin nhắn SMS. Trong cuộc tập trận ở tỉnh Kursk, những người lính tên lửa đã nói về điều này với tờ Rossiyskaya Gazeta, được Sputnik dẫn lại.

Tin nhắn cũng có một phần “vô hình”, chứa tọa độ mục tiêu, cũng như bộ chữ số và ký hiệu. Sau khi nhận được tin nhắn SMS, tiểu đội sẽ được đưa xuống buồng lái của  tổ hợp và nhập mã nhận được vào máy tính trang bị trên đó.

"Sau đó, người chỉ huy nhấn nút" Chế độ" và máy tự hoạt động: quay con quay hồi chuyển tên lửa, hạ giá đỡ, mở nóc, nâng tên lửa, v.v.", những người lính tên lửa giải thích.

Việc chuẩn bị phóng tên lửa mất 8 phút: trong vòng 7 phút đầu có thể hủy bỏ lệnh. Một phút trước khi phóng, sẽ bắt đầu phản ứng hóa học trong động cơ tên lửa.

Tổ hợp tác chiến-chiến thuật tên lửa Iskander có nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương ở phạm vi gần 500 km với độ chính xác cao. Tốc độ của tên lửa gấp sáu lần tốc độ âm thanh.

Theo Sputnik, trung tướng Mikhail Matveyevsky, chỉ huy Lực lượng tên lửa và pháo binh thuộc lực lượng vũ trang Nga, cho biết, Iskander-M vẫn sẽ là tổ hợp vũ khí chủ yếu của quân đội Nga ít nhất là cho đến năm 2030. Ông Matveevsky nhấn mạnh rằng hệ thống còn đáp ứng được những yêu cầu hiện đại trong một thời gian dài nữa.

Ông cũng cho biết tiềm năng để nâng cấp, hiện đại hóa tổ hợp này mới được thực hiện chưa được một nửa, và Nga có đủ tiềm lực khoa học để chế tạo ra một tổ hợp tối tân khác thay thế Iskander-M.

Trước đó trên tạp chí The National Interest của Mỹ có bài viết nói rằng các tổ hợp tên lửa di động được coi là vũ khí "tuyệt đối" của Tổng thống Nga Putin. Bình luận viên của báo đã điểm danh những các tổ hợp vũ khí hiện đại của Nga như Tochka, Iskander và P-800 Onyx.

Các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng cho Sputnik biết, những lữ đoàn tên lửa của Lực lượng Mặt đất được trang bị tổ hợp Iskander-M sẽ bắt đầu hỗ trợ các hoạt động của Lực lượng Hải quân từ năm 2021. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm