Tiết lộ về hệ thống phòng không mới độc đáo của Nga

(PLVN) - Nga đang chế tạo tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn đa năng mới có khả năng đánh trúng bất kỳ loại mục tiêu nào.

Tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S. Ảnh: Sputnik/Evgeniy Biyatov

Tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S. Ảnh: Sputnik/Evgeniy Biyatov

Thông tin trên được ông Bekkhan Ozdoev, Giám đốc công nghiệp của Liên hiệp tập đoàn Nhà nước Rostec, cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

"Chúng tôi muốn tạo ra hệ thống phòng không tầm ngắn phổ quát độc đáo có bộ vũ khí tích hợp. Những vũ khí như vậy phải đảm bảo khả năng đánh trúng mọi loại mục tiêu, kể cả mục tiêu trên mặt đất" - ông Ozdoev nói.

Theo lời ông Bekkhan Ozdoev, một trong những kết quả đầu tiên của việc thực thi ý tưởng sáng chế là tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S. Hệ thống này đã trở nên nổi tiếng và được công nhận rộng rãi. “Tổ hợp Pantsir-S đã khẳng định sức mạnh của nó trong điều kiện thực chiến, mang lại cho chúng tôi những kinh nghiệm vô giá giúp cho bước phát triển tiếp theo” – ông nói.

Tờ Izvestia dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S có khả năng nhắm bắn mục tiêu máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và các phương tiện bay không người lái trong điều kiện có gây nhiễu tự nhiên và nhân tạo, triệt hạ mục tiêu trên không ở cự ly đến 20 km và ở độ cao tới 15 km. 

Tổ hợp này có thể phát hiện, phân loại và bắn trúng mục tiêu trên không mà không cần người điều khiển. Chương trình thuật toán xác định ngay lập tức tầm quan trọng của các mục tiêu và sắp xếp thứ tự tiêu diệt tùy thuộc theo mức độ nguy hiểm mà những mục tiêu đó gây ra.

Theo các chuyên gia, những khả năng mới này không chỉ làm tăng đáng kể hiệu quả của tổ hợp vũ khí, mà còn tiết kiệm được những tên lửa đắt tiền.

Hệ thống này được thiết kế đặc biệt để bảo vệ chống lại các cuộc không kích lớn từ bất kỳ phương tiện hủy diệt nào, kể cả đó là máy bay cảm tử không người lái tự chế hay tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Dưới sự điều khiển của hệ thống này, các đơn vị chiến đấu cũng có thể che chắn cho nhau một cách hiệu quả bằng hỏa lực pháo và tên lửa.

Cùng chuyên mục
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.
Đọc thêm