Tìm thấy động vật đầu tiên chết vì khẩu trang y tế bỏ đi

(PLVN) - Cái chết của một con chim cánh cụt sau khi ăn khẩu trang N95 ở Brazil đã làm tăng sự quan tâm từ các nhà bảo vệ môi trường về sự gia tăng của "dư lượng đại dịch". Đang gây ra mối đe dọa mới đối với các sinh vật biển ngày càng dễ bị tổn thương.

Trong dạ dày của con chim cánh cụt tìm thấy một chiếc khẩu trang màu đen N95.

Trong dạ dày của con chim cánh cụt tìm thấy một chiếc khẩu trang màu đen N95.

Con chim cánh cụt được tìm thấy đã chết một tuần trước trên bãi biển Juquehy (Brazil) đã được Viện Bảo tồn Biển và Bờ biển NGO Argonauta, chuyên về phục hồi các loài sinh vật biển bị ảnh hưởng bởi chất thải vứt xuống biển, khám nghiệm tử thi.

Theo xác nhận của tổ chức phi chính phủ hôm 16/9, trong quá trình này được tìm thấy một chiếc khẩu trang màu đen N95 trong dạ dày của con vật.

Chủ tịch của Viện Argonauta (Argonauta Institute), nhà hải dương học ông Hugo Gallo Neto, nhấn mạnh rằng những vấn đề đang được tạo ra bởi việc xử lý chất thải không phù hợp, đặc biệt theo ông là "rác đại dịch".

"Trong một thời gian, chúng tôi đã tìm thấy khoảng 135 khẩu trang, và đây là trường hợp đầu tiên khi một loài động vật chết vì ăn phải rác từ đại dịch", ông Gallo nói trong tuyên bố với Efe.

Chim cánh cụt Magellanic di cư hàng năm từ Patagonia của Argentina để tìm kiếm thức ăn, nhưng một số trong số chúng hay bị lạc khỏi đàn và cuối cùng được tìm thấy trên các bãi biển của Brazil.

Theo nhà sinh vật học Carla Beatriz Barbosa: "Những con vật được tìm thấy trong giai đoạn này, thường rất yếu và cần sự chăm sóc". Những con vật được viện phát hiện vẫn còn sống sẽ được chuyển đến các trung tâm phục hồi và sau đó được trả về thiên nhiên.

"Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng và Brazil có một chính sách không hiệu quả trong việc chống lại vấn đề rác thải trên biển. Điều đó xảy ra do vấn đề giáo dục dân số, quản lý, giám sát và lập pháp của các cơ quan nhà nước", Carla Beatriz Barbosa nói thêm.

Cùng chuyên mục
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 
Đọc thêm