Tin tốt: Đã thử nghiệm thành công vắc xin ngừa virus corona

(PLVN) - Một trường đại học Nga công bố đã có nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về vắc xin ngừa virus corona thành công qua đợt thử nghiệm trên các tình nguyện viên.

Tin tốt: Đã thử nghiệm thành công vắc xin ngừa virus corona

Thông tin trên được ông Vadim Tarasov, Giám đốc Viện Y học chuyển dịch và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Sechenov thông báo với Sputnik.

“Đại học Sechenov đã hoàn thành thắng lợi quy trình thử nghiệm trên người loại vắc xin đầu tiên trên thế giới ngừa virus corona” - ông Tarasov cho biết.

Trao đổi với Sputnik, ông Alexandr Lukashev - Viện trưởng Viện Y học Ký sinh trùng, Bệnh nhiệt đới và lây truyền tại Đại học Sechenov – cho hay, nhiệm vụ của giai đoạn nghiên cứu này là xác định tính an toàn của vắc xin đối với sức khỏe con người và mục tiêu đó đã đạt được.

Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm - nhóm thứ nhất nhận một liều vắc xin, nhóm thứ hai nhận hai liều. “Ngoài việc gia tăng thân nhiệt trong những ngày đầu sau khi tiêm vắc xin, cơ thể các tình nguyện viên không bộc lộ bất kỳ phản ứng tiêu cực nào, tất cả đều cảm thấy ổn” - ông Lukashev thông tin.

Còn ông Tarasov cho biết, các tình nguyện viên được cách ly một thời gian dài, hạn chế mọi tiếp xúc với thế giới bên ngoài từ trước khi bắt đầu các xét nghiệm, nhằm loại trừ hoàn toàn khả năng nhiễm virus corona.

Theo lời ông Tarasov, cảnh sống cách ly dài ngày có thể ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của tình nguyện viên, vì vậy các chuyên gia tâm lý học cũng tham gia công trình nghiên cứu nhằm giảm căng thẳng nảy sinh trong điều kiện sống tách biệt khác thường.

“Tuy nhiên, chẳng mấy nữa các tình nguyện viên sẽ trở lại với nếp sống thường nhật quen thuộc, sẽ có thể chơi thể thao, học tập, đi làm” - ông nói rõ.

Sau khi những người tham gia thử nghiệm rời khu cách ly (mốc dự kiến vào ngày 15 và 20 tháng 7), sức khỏe của các tình nguyện viên này sẽ tiếp tục được theo dõi, các chuyên gia y học sẽ đánh giá khả năng miễn dịch của họ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm