Tòa án Brazil giảm án tù cho cựu tổng thống Lula da Silva

(PLVN) - Phiên tòa phúc thẩm tại Brazil ngày 23/4 giảm 12 năm tù cho cựu tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva về tội nhận hối lộ và rửa tiền.

Bức ảnh chụp cựu tổng thống Brazi vào năm 2018, ông bị kết án 25 năm tù vì có mặt trong 2 vụ án tham nhũng

Trước đó, ông Lula đâm đơn kháng cáo đồng ý giữ nguyên bản án của mình, nhưng đề nghị giảm án xuống còn 8 năm 10 tháng. Tính đến đầu tháng 4 này, ông ngồi tù tròn 1 năm.

Tòa cũng giảm mức phạt tiền đối với cựu tổng thống từ 29 triệu reais (7,4 triệu đô la) xuống còn 2,4 triệu reais (615.000 đô la). Đồng thời, ông được giảm mức phạt từ 175 ngày, mỗi ngày phải thanh toán gấp 5 lần mức lương tối thiểu, xuống còn 50 ngày.

Lula ban đầu bị kết án 9 năm rưỡi với cáo buộc ông đã nhận hối lộ một căn hộ bên bờ biển vì đã giúp công ty xây dựng OAS có được các thỏa thuận sinh lợi với công ty dầu khí nhà nước Petrobras trong nhiệm kỳ tổng thống 2003-2010 của mình. Tại tòa án phúc thẩm vào tháng 1/2018, bản án được tăng lên.

Quyết định của Tòa án tối cao phán quyết ngày 23/4 vẫn bị phía cựu tổng thống cho là “quá mức”. Nhóm pháp lý của Lula cho biết quyết định này là “một sự khởi đầu” và sẽ tiếp tục kháng cáo, tìm kiếm sự tha bổng hoàn toàn cho ông.

Tòa án Công lý Tối cao Brazil tổ chức phiên tòa phúc thẩm trong vụ án của cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, sau đó họ quyết định giảm án.

Lula cũng đang kháng cáo bản án thứ hai sau gần 13 năm tuyên án với cáo buộc chấp nhận công việc cải tạo của hai công ty xây dựng trên một trang trại để đổi lấy việc đảm bảo họ giành được hợp đồng với Petrobras.

Ông đã phủ nhận tất cả các cáo buộc chống lại mình, cho rằng các cáo buộc có động cơ chính trị với mục đích ngăn ông cạnh tranh trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Lula đã được phép ra tù 2 lần trong 12 tháng qua, một lần đám tang của cháu trai 7 tuổi của mình và một lần khác để đưa ra bằng chứng trước tòa. Theo luật pháp Brazil, một tù nhân đủ điều kiện cho chế độ nhà tù "bán mở" sau khi hoàn thành 1/6 bản án.

Các chuyên gia pháp lý cho biết, từ tháng 9 hoặc tháng 10, Lula có thể đủ điều kiện cho sự sắp xếp nhẹ nhàng hơn. Điều đó có nghĩa là Lula sẽ được ngủ trong phòng giam của mình vào ban đêm nhưng làm việc bên ngoài vào ban ngày. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào kết quả kháng cáo của Lula trong bản án thứ 2.

Những người ủng hộ cựu tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao tại Brasilia

Những nỗ lực ra khỏi nhà tù của Lula đã bị giáng một đòn mạnh khi gần đây Tòa án Tối cao trì hoãn vô thời hạn tranh luận về việc một tù nhân bị kết án về tội ác không dùng bạo lực có nên được thả ra trước khi kết thúc quá trình kháng cáo hay không. Chiến thắng của ông Bolsonaro trong cuộc bầu cử vào tháng 10 năm ngoái chấm dứt hàng thập kỷ cai trị trung tả ở Brazil và làm giảm cơ hội tự do của Lula.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm