Tòa Canada phán quyết bất lợi với Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ

(PLVN) - Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án Tối cao British Columbia (Canada) tuyên bố các cáo buộc về hành vi gian lận đối với bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính của Huawei - thỏa mãn điều kiện tội kép và vụ án về dẫn độ bà sang Mỹ sẽ tiếp tục được xét xử.

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu không được trả tự do trong phiên tòa hôm 27/5 tại Canada và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ. Ảnh: Reuters.

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu không được trả tự do trong phiên tòa hôm 27/5 tại Canada và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ. Ảnh: Reuters.

Đây cũng là phán quyết đầu tiên của Tòa án tối cao British Columbia (Canada) về vụ án này. Với phán quyết này, bà Mạnh Vãn Chu nhiều khả năng sẽ bị dẫn độ sang Mỹ, một kết quả mà Trung Quốc không mong muốn và nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Canada và Trung Quốc.

Tập đoàn Huawei cho hay rất thất vọng trước phán quyết của toà án Canada và hy vọng hệ thống tư pháp Canada cuối cùng cũng sẽ chứng minh bà Mạnh vô tội.

Tiếp theo tuyên bố của Tập đoàn Huawei, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada hôm nay (28/5) cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ phán quyết về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn này sang Mỹ.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada được đăng trên Twitter ngay sau khi Tòa án của nước này công bố phán quyết về vụ án dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu. Theo đó, phía Trung Quốc bày tỏ sự "không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối" trước quyết định trên và đã giao thiệp nghiêm khắc với phía Canada.

Tuyên bố cũng phản bác việc mà phía Đại sứ quán Canada cho là hỗ trợ Mỹ "chèn ép" Huawei và hối thúc nước này "xem xét nghiêm túc" lập trường nghiêm khắc và quan ngại của phía Trung Quốc, lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của chính phủ Trung Quốc về phán quyết cho rằng bà Mạnh Vãn Chu phù hợp với tiêu chuẩn "tội phạm kép" và vụ án dẫn độ bà sang Mỹ sẽ tiếp tục được xét xử.

Trước đó, phía Trung Quốc từng tuyên bố, vụ xét xử này "là một sự cố chính trị nghiêm trọng" và chính phủ Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nước mình.

Bà Mạnh Vãn Chu, 48 tuổi, con gái của người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi, bị Canada bắt khi đang quá cảnh tại sân bay quốc tế Vancouver tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Sự việc gây rạn nứt ngoại giao chưa từng có giữa Trung Quốc và Canada. 9 ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc bắt hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp.

Washington cáo buộc bà Mạnh Vãn Chu đánh lừa các ngân hàng của nước này và vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran, đồng thời muốn Canada dẫn độ giám đốc tài chính Huawei sang Mỹ để xét xử. Tuy nhiên, Mạnh Vãn Chu khẳng định vô tội và quyết đấu tranh tại tòa với lý do các hành động của bà không vi phạm pháp luật Canada.

Bà Mạnh hiện được tại ngoại và phải đeo vòng theo dõi điện tử, bị quản thúc tại gia từ 23h đến 6h nhưng được tự do đi lại trong thành phố Vancouver nếu có người giám sát an ninh.

Cùng chuyên mục
Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 
Đọc thêm