Tòa chu toàn hơn luật

(PLO) - Ở Áo, tòa án hành chính tối cao ra phán quyết y án với phán xử của tất cả các cấp tòa xét xử trước đó về hành vi của một người đàn ông lái xe với tốc độ cao hơn tốc độ cho phép.

Tòa chu toàn hơn luật

Hành vi phạm pháp xảy ra ở tại địa phương nơi người này trú ngụ. Ở đó, tốc độ ô tô cho phép chỉ là 50 km/h mà người đàn ông này lái xe đi với tốc độ mà cảnh sát chứng minh được bằng video bắn tốc độ là 109 km/h. Anh chàng này bị phạt tiền và bị tước tất cả các bằng lái các loại xe ô tô, từ điều khiển xe tải đến xe ô tô con, xe mô tô và máy kéo.

Anh chàng này chấp nhận phán quyết của tòa, nhưng khiếu kiện về việc bị tước bằng lái máy kéo, lập luận rằng tốc độ chế tạo tối đa của máy kéo thấp hơn 50 km/h, tức là thấp hơn giới hạn tốc độ xe có động cơ ở địa phương nên dẫu có muốn thì anh ta cũng không thể lái máy kéo đi với tốc độ cao hơn 50 km/h, tức là không thể vi phạm pháp luật với việc sử dụng máy kéo. Anh ta đòi tòa không được tước đi cả giấy phép điều khiển máy kéo của anh ta.

Từ giác độ luật pháp hiện hành thì lập luận của anh ta không hẳn đến nỗi vô lý hay cãi cùn. Luật quy định hình phạt nặng cho trường hợp điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ cho phép, trong đó có tước bằng lái xe. Nhưng luật không quy định là tước đi tất cả các loại bằng lái xe của bị cáo.

Trong trường hợp này, tòa án còn chu toàn và cầu toàn, thận trọng và nghiêm khắc hơn cả pháp luật. Tòa nhằm vào cách ứng xử của người này khi tham gia giao thông và đi đến kết luận là bị cáo không còn đáng được tin cậy nữa khi tham gia giao thông, vì thế không thể để cho anh ta sử dụng bất kỳ phương tiện giao thông có động cơ nào nữa. Chẳng nhẽ tòa còn phải cấm cả anh ta sử dụng xe đạp nữa? Tòa để ngỏ khả năng này vì xem ra vẫn còn nhân đạo với bị cáo.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm