Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thủ tướng Belarus

(PLO) - Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức tại Cộng hòa Belarus, ngày 27/11, tại thủ đô Minsk, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thủ tướng Cộng hòa Belarus
Mikhail Myasnikovich.
Ảnh: Trí Dũng/TTXVN 
Sau khi thông báo một số kết quả quan trọng tại cuộc hội đàm với Tổng thống Alexander Lukashenko, Tổng Bí thư cùng Thủ tướng M.Myasnikovich đã trao đổi về một số nội dung hợp tác song phương. 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Belarus. Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển, tạo sự tin cậy và thuận lợi thúc đẩy hợp tác song phương.  Hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước thời gian qua có những bước phát triển tích cực. 
Trong 5 năm trở lại đây, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp 3 lần, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên. Hai bên sẽ tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa để doanh nghiệp của hai nước tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư làm ăn trên lãnh thổ của nước kia, trước mắt là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tiến hành đầu tư dự án viễn thông tại Cộng hòa Belarus và một số dự án hợp tác khác trong các lĩnh vực như cơ khí ôtô, máy kéo, khai thác than, khoáng sản; hai bên cần chú trọng vừa hợp tác, trao đổi thương mại, vừa chuyển giao khoa học công nghệ, liên doanh liên kết.
Trước đó, 14 giờ chiều 26/11 (giờ Minsk, 18 giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko.
Trong bầu không khí hữu nghị, chân thành và tin cậy lẫn nhau, lãnh đạo hai nước đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; thỏa thuận các biện pháp lớn nhằm đẩy mạnh toàn diện quan hệ Việt Nam-Belarus trong thời gian tới; trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm