Tổng thống Hàn Quốc thông tin ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau tại Panmunjom

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý gặp nhau tại làng biên giới liên Triều Panmunjom trong ngày 30/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ tại Seoul.

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc tại họp báo.

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc tại họp báo.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, thông tin trên được ông Moon đưa ra tại cuộc họp báo chung với ông Trump tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc ở Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh đây sẽ là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên tổ chức một cuộc họp tại Panmunjom kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc với Hiệp định đình chiến năm 1953.

Sau cuộc họp báo, ông Trump sẽ lên đường đến Khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm rằng ông cũng đã được mời đến DMZ nhưng cuộc “đối thoại” của ông với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, trọng tâm của sự kiện tại DMZ ngày 30/6 là cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Về phía Tổng thống Mỹ, ông Trump cho biết ông không có nhiều thời gian cho báo chí vì ông phải đến DMZ.

Trước đó, ông Trump trên Twitter ngày 29/6 đã mời ông Kim tham dự cuộc gặp thứ 3 giữa 2 bên. “Nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên đọc được thông báo này, tôi hy vọng có thể gặp ông ấy ở khu phi quân sự nằm ở biên giới giữa hai nước chỉ để bắt tay và nói “Xin chào””, ông Trump viết khi đang ở Osaka, Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20, trước khi bay tới Seoul, Hàn Quốc.

Sau đó, ông Trump cũng tuyên bố ông sẽ “không có vấn đề gì” nếu bước sang đất Triều Tiên cùng với ông Kim. Việc này nếu diễn ra sẽ là sự tái hiện đầy kịch tính cảnh tượng diễn ra hồi năm ngoái, khi nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đi bộ qua Đường phân định quân sự đang đóng vai trò đường biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

“Chắc chắn tôi sẽ, tôi sẽ làm vậy. Tôi cảm thấy rất thoải mái khi làm điều đó. Tôi không thấy có vấn đề gì”, ông Trump nói với các phóng viên.

Ông Koh Yu-hwan - giáo sư tại Đại học Dongguk ở Seoul – cho rằng, một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên tại DMZ tuy ngắn nhưng sẽ có tác động rất lớn vì DMZ tượng trưng cho căng thẳng quân sự giữa Triều Tiên và Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm