Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Việt Nam

(PLO) - Tổng thống nước này Moon Jae-In sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao APEC sẽ diễn ra trong tuần tới tại Đà Nẵng, Việt Nam. 

“Thỏa thuận tiến hành hội đàm là bước đầu tiên để khôi phục hợp tác và trao đổi song phương trên mọi lĩnh vực trở lại bình thường”, AFP dẫn tuyên bố của Phó Giám đốc an ninh quốc gia của Hàn Quốc Nam Gwan-Pyo cho hay.

Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Hàn – Trung diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước láng giềng này đã trở nên căng thẳng do việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. 

Bắc Kinh đã áp đặt hàng loạt các biện pháp lên các doanh nghiệp Hàn Quốc đồng thời cấm các nhóm du lịch tới nước láng giềng để trả đũa Seoul với lý do việc triển khai hệ thống phòng thủ cũng là một mối đe dọa với năng lực quân sự của Bắc  Kinh. 

Các biện pháp trên đã ảnh hưởng đáng kể tới các công ty lớn nhất của Hàn Quốc như Lotte, Hyundai..., do Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Seoul.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Hàn Quốc cũng đã có cuộc gặp tương tự ở Berlin, Đức trước Hội nghị thượng đỉnh G20. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra sau cuộc gặp cho biết, 2 nước đã quyết định thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, nhất trí tiến hành đối thoại về các vấn đề liên quan tới THAAD. 

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ này cũng cho thấy cả 2 vẫn còn những khác biệt về quan điểm, trong đó phía Hàn Quốc tái khẳng định lập trường đã được đưa ra trước đó còn Trung Quốc hy vọng phía Hàn Quốc sẽ giải quyết các vấn đề liên quan một cách phù hợp.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm