Tổng thống Iran 'dội gáo nước lạnh' vào đề nghị của Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cuối ngày 20/5 tuyên bố ông ủng hộ đàm phán và ngoại giao nhưng không phải trong điều kiện hiện tại.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Theo Reuters, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời ông Rouhani nói rằng tình hình hiện nay không phù hợp cho các cuộc đàm phán.

“Và sự lựa chọn duy nhất của chúng tôi là phản kháng”, hãng tin IRNA dẫn lời ông Rouhani tuyên bố.

Phát biểu của Tổng thống Iran được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 cảnh báo Iran sẽ vấp phải “lực lượng lớn” nếu nước này cố làm bất cứ điều gì chống lại các lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Cho rằng Teheran hiện rất thù địch với Washington nhưng ông Trump cũng tuyên bố ông sẵn sàng thảo luận với Iran “khi họ sẵn sàng”. 

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trở nên căng thẳng từ 1 năm trước, khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc với Iran được ký năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn lên Tehran.

Mỹ đã tăng cường lực lượng ở Trung Đông, bao gồm các tàu sân bay, máy bay ném bom B52 và hệ thống tên lửa Patriot để đối phó với việc mà nước này cho là mối đe dọa từ Iran trong khu vực.

Căng thẳng giữa 2 bên đã dấy lên lo ngại về khả năng bùng nổ một cuộc xung đột giữa 2 nước.

Hôm đầu tuần trước, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán của nước này ở Baghdad và lãnh sự quán tại một thành phố khác ở Iraq sau các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Món quà đặc biệt Hoàng thân Philip để lại cho cháu gái Louise

Món quà đặc biệt Hoàng thân Philip để lại cho cháu gái Louise

(PLVN) - Trong số 30 người được tới dự đám tang Hoàng thân Philip của Vương quốc Anh cuối tuần trước, có quý cô Louise (con gái của Hoàng tử Edward và công nương Sophie, cháu nội của Hoàng thân Philip). Mới 17 tuổi, cô là một trong những người trẻ nhất ở đó.
Đọc thêm