Tổng thống Kyrgyzstan từ chức để chấm dứt hỗn loạn tại thủ đô

(PLVN) - Tổng thống Sooronbay Jeenbekov của Kyrgyzstan đã tuyên bố từ chức vì "muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng do cuộc bầu cử quốc hội gây tranh cãi hồi đầu tháng".

Ông Sooronbay Jeenbekov đã tuyên bố từ chức Tổng thống hôm 15/10.

Ông Sooronbay Jeenbekov đã tuyên bố từ chức Tổng thống hôm 15/10.

"Tôi không bám víu vào quyền lực. Tôi không muốn đi vào lịch sử của Kyrgyzstan với tư cách là một Tổng thống cho phép đổ máu và xả súng vào người dân của mình. Tôi đã quyết định từ chức", ông Jeenbekov nói trong một tuyên bố do Văn phòng Tổng thống công bố hôm 15/10.

Động thái này được đưa ra khi những người ủng hộ Thủ tướng Sadyr Japarov - người đang ngồi tù vì tội bắt con tin hồi tuần trước - đã tập hợp thêm một lần nữa vào hôm 15/10 để yêu cầu ông Jeenbekov từ chức ngay lập tức.

Ông Jeenbekov tuyên bố: "Tình hình hiện tại gần giống như một cuộc xung đột hai bên. Một bên là những người biểu tình, một bên là các cơ quan thực thi pháp luật". "Quân nhân và các cơ quan thực thi pháp luật có nghĩa vụ sử dụng vũ khí để bảo vệ nơi ở của nguyên thủ quốc gia. Trong trường hợp này, máu sẽ đổ. Đó là điều không thể tránh khỏi. Tôi kêu gọi cả hai bên kiềm chế trước các hành động khiêu khích" - ông Jeenbekov nói.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi cuộc bầu cử vào ngày 4/10 do những người phản đối cho rằng, việc ông Sooronbay Jeenbekov giành chiến thắng tại cuộc bầu cử là nhờ mua phiếu. Hơn 1.200 người bị thương và một người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ sau cuộc bầu cử giữa người biểu tình và cảnh sát.

Do đó, hôm 14/10, ông Jeenbekov đã chấp nhận đề cử ông Sadyr Japarov làm Thủ tướng nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng, nhưng ông Japarov nhấn mạnh yêu cầu "Tổng thống từ chức". Ông Jeenbekov cũng kêu gọi ông Japarov và các chính trị gia khác "rút những người ủng hộ họ khỏi thủ đô để người dân Bishkek (có thể) trở lại cuộc sống yên bình". 

Ông Jeenbekov trước đó đã cam kết sẽ từ chức sau khi có kết quả giám sát các cuộc bầu cử quốc hội mới ở nước này. Nhưng ông Japarov và những người ủng hộ đã yêu cầu ông Jeenbekov "từ chức ngay lập tức".

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Dmitry Kozak - đã tới Kyrgyzstan để hội đàm với ông Jeenbekov và ông Japarov trong tuần này, trong đó Moscow nhấn mạnh rằng tình trạng hỗn loạn nên được chấm dứt.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm