Tổng thống Mỹ công bố tin bất ngờ về sức khỏe lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho hay ông tin rằng một bản tin gần đây của hãng tin CNN về tình trạng sức khỏe xấu đi của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “không chính xác”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo hãng tin Yonhap, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 của Nhà Trắng. 

“Tôi nghe nói họ đã sử dụng các tài liệu cũ. Đó là những gì tôi nghe được. Tôi nghe nói rằng bản tin đó là một bản tin không chính xác”, Tổng thống Mỹ nói và bày tỏ hy vọng đó là một bản tin không chính xác.

Bình luận của ông Trump được đưa ra 2 ngày sau khi ông nói rằng Mỹ không biết liệu các bản tin về tình hình sức khỏe nhà lãnh đạo Triều Tiên có đúng không và nói thêm rằng ông chúc ông Kim khỏe mạnh.

Trong phát biểu mới nhất, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp của ông với Kim và lặp lại lời chúc lãnh đạo Triều Tiên có sức khỏe tốt.

"Tôi hy vọng ông ấy không gặp rắc rối về y tế. Chúng tôi có mối quan hệ tốt với Triều Tiên... Ý tôi là chúng tôi có mối quan hệ tốt với Triều Tiên. Tôi có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un, và tôi hy vọng ông ấy ổn", Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump từ chối cho biết liệu ông có liên lạc với Triều Tiên hay không. Trước đó, ông đã nói rằng ông có thể tiếp cận để xác minh về tình trạng của ông Kim.

"Tôi không muốn nói. Tôi sẽ không nói điều đó", ông Trump nói đồng thời từ chối câu hỏi cho biết lần gần đây nhất ông tiếp xúc với ông Kim là khi nào.

Thông tin về sức khỏe của Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang là tâm điểm của dư luận sau khi tờ Daily NK - một trang web có trụ sở Hàn Quốc – cuối ngày 20/4 đưa tin rằng ông Kim đã phải nhập viện vào ngày 12/4, vài giờ trước khi làm thủ thuật tim mạch.

Theo trang tin này, sức khỏe của ông Kim đã xấu đi kể từ tháng 8 do hút thuốc lá nhiều, béo phì và làm việc quá sức.

Trích dẫn một nguồn tin giấu tên của Triều Tiên, trang tin trên cho biết ông Kim cho biết hiện đang được điều trị tại một biệt thự ở khu nghỉ mát núi Myohyang phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Hãng tin CNN ngày 21/4 dẫn lời một quan chức Mỹ không xác định đưa tin Mỹ đang theo dõi thông tin tình báo cho rằng ông Kim đang trong tình trạng “nguy kịch” sau một cuộc phẫu thuật.

Tuy nhiên, 2 quan chức chính phủ Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin của CNN và Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết không có dấu hiệu bất thường nào từ Triều Tiên. Trung Quốc cũng bác bỏ các báo cáo về tình hình sức khỏe ông Kim.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là ông Robert O'Brien nói với Fox News rằng Nhà Trắng đang theo dõi các thông tin trên “"rất chặt chẽ”.

Các chuyên gia về Triều Tiên cảnh báo rằng những thông tin về tình trạng của ông Kim là khó nắm bắt nhưng việc ông vắng mặt chưa từng có trong các lễ kỷ niệm lớn mừng ngày sinh nhật ông nội ông vào tuần trước báo hiệu rằng một điều gì đó có thể đã xảy ra. Ông Kim đã được nhìn thấy lần cuối vào ngày 11/4 trên các bản tin của truyền thông nhà nước Triều Tiên khi chủ trì một cuộc họp của Bộ chính trị của Đảng lao động Triều Tiên.

Tại cuộc họp, ông kêu gọi thực hiện các biện pháp ứng phó nghiêm ngặt để ngăn chặn sự xâm nhập của virus corona chủng mới gây dịch bệnh Covid-19 tại Triều Tiên.

Suy đoán về tình hình sức khỏe của ông xuất hiện sau khi ông Kim dường như không đến viếng thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan nhân dịp sinh nhật lần thứ 108 của ông nội ông và cũng là người sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung vào hôm 15/4 tuần trước như thông lệ hàng năm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm