Tổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Trung, Nhật về Triều Tiên

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald J. Trump ngày 24/4 đã có các cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận về căng thẳng đang gia tăng do chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald J. Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tổng thống Mỹ Donald J. Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Theo New York Times, trong cuộc điện đàm, ông Tập khẳng định Trung Quốc phản đối các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng thúc giục ông Trump kiềm chế, tránh những hành động có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

“Chỉ khi tất cả các bên đều có trách nhiệm và cùng hành động thì vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên mới có thể giải quyết nhanh nhất có thể” – ông Tập được truyền thông Trung Quốc dẫn lời nói.

New York Times nói rằng, những phát biểu của ông Tập đã phản ánh lo ngại ngày càng tăng ở Trung Quốc rằng căng thẳng giữa Triều Tiên và Trung Quốc cùng các nước đồng minh ở châu Á có thể bùng phát thành xung đột quân sự. Trước cuộc điện đàm với ông Tập, ông Trump cũng đã thảo luận với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về tình hình Triều Tiên, theo truyền thông Nhật.

Trong cuộc điện đàm, lãnh đạo Mỹ -  Nhật đã nhất trí thúc giục Triều Tiên kiềm chế và rằng Trung Quốc cần đóng vai trò lớn hơn trong việc giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo này.

Cùng chuyên mục
Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 
Đọc thêm