Tổng thống Mỹ, Hàn nhất trí gia tăng năng lực phòng ngừa Triều Tiên

(PLO) - Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc ngày 7/11 đã nhất trí sẽ hoàn toàn dỡ bỏ giới hạn về trọng tải đối với tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc nhằm xây dựng năng lực phòng ngừa chung trước các hành vi khiêu khích của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc tại cuộc họp báo chung. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc tại cuộc họp báo chung. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, thỏa thuận trên là một trong những kết quả đạt được trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhân chuyến thăm của ông Trump. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc trong vòng 25 năm qua. “Các lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc dỡ bỏ giới hạn tải trọng tên lửa”, Tổng thống Hàn Quốc cho biết tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, theo Tổng thống Hàn Quốc, tại cuộc hội đàm, lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc cũng đã nhất trí tăng cường triển khai luân phiên các khí tài chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc và các khu vực xung quanh. “Chúng tôi cũng bắt đầu ngay lập tức các cuộc thảo luận về việc triển khai và mua các thiết bị do thám quân sự tiên tiến nhất của Hàn Quốc”, ông Moon nói. Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm rằng ông và Tổng thống Mỹ đã tái khẳng định quyết tâm trong việc chấm dứt một cách hòa bình căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên. 

Song, 2 bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải có được sức mạnh “áp đảo” Triều Tiên. “Tôi tin rằng Triều Tiên hiểu rằng chúng tôi có sức mạnh vô cùng lớn. Tôi tin rằng điều đó sẽ khiến Triều Tiên nhận thấy cần phải tiến tới bàn đàm phán và đạt được thỏa thuận tốt cho người dân Triều Tiên và người dân cả thế giới”, ông Trump tiếp lời.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác để bảo vệ những thành quả mà 2 nước đã hợp tác chặt chẽ để xây dựng. “Chúng tôi không cho phép Triều Tiên đe dọa những thành quả đã xây dựng được”, ông nói. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thúc giục các nước, trong đó có Trung Quốc và Nga, thực thi nghiêm chỉnh các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhằm trừng phạt Triều Tiên. 

Phát biểu với phóng viên sau cuộc gặp, ông Trump đã ca ngợi ông Moon về sự hợp tác chặt chẽ của ông trong vấn đề Triều Tiên dù 2 bên vẫn còn những khác biệt về cách thức đối phó với Triều Tiên, về một thỏa thuận thương mại song phương cũng như chi tiêu quân sự của Hàn Quốc. Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông hy vọng chuyến thăm của ông Trump sẽ là một bước ngoặt trong các nỗ lực nhằm giảm  căng thẳng vì chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Trong một diễn biến có liên quan đến vấn đề Triều Tiên, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 7/11, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật sẽ đóng băng tài sản của 9 tổ chức và 26 cá nhân của Triều Tiên, trong đó có các ngân hàng ở Trung Quốc và cá nhân ở một số nước như Nga, Trung Quốc và Libya. Ông Suga nói rằng động thái này được Tokyo tiến hành sau chuyến thăm của ông Trump là một cách thức để thể hiện quyết tâm của 2 nước trong việc sát cánh và tăng áp lực với Triều Tiên. 

Trước đó, ngày 6/11, Hàn Quốc cũng thông báo trừng phạt 18 cá nhân của Triều Tiên nhằm phong tỏa dòng tiền phục vụ các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Các cá nhân bị trừng phạt bao gồm những người đứng đầu và quan chức cấp cao của 5 ngân hàng Triều Tiên ở nước ngoài như Nga, Trung Quốc và Libya. 

Cũng trong ngày 7/11, Reuters dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sẽ cùng tập trận ở phía tây Thái Bình Dương trong những ngày tới. Theo giới chức Mỹ, các tàu tham gia diễn tập bao gồm tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và các tàu chiến hộ tống. Việc tập trận này chưa được tiết lộ chính xác về thời gian và địa điểm nhưng được đánh giá là một động thái biểu dương lực lượng hiếm hoi của Mỹ nhân dịp ông Trump thăm châu Á cùng những cảnh báo mạnh mẽ về mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Lần gần đây nhất 3 nhóm tàu sân bay này tham gia tập trận ở khu vực Thái Bình Dương là năm 2007. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm