Tổng thống Mỹ hoãn hội nghị G7 để mời thêm các đồng minh tham dự

(PLVN) - Văn phòng báo chí Nhà Trắng vừa thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 từ cuối tháng 6 đến tháng 9 và có kế hoạch mời thêm các quốc gia ngoài G7 tham dự

Tổng thống Donald Trump trao đổi với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị G7 ở Canada vào tháng 6/2019. Ảnh: Handout/Getty Images

Tổng thống Donald Trump trao đổi với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị G7 ở Canada vào tháng 6/2019. Ảnh: Handout/Getty Images

Theo thông báo của Văn phòng báo chí Nhà Trắng, Tổng thống (Donald Trump - PV) sẽ hoãn Hội nghị G7 (dự kiến vào cuối tháng 6) lại cho đến tháng 9 và dự định mời Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham dự.

Ông Trump giải thích lý do mời thêm các quốc gia tham dự G7 là vì: "Tôi không có cảm giác rằng với tư cách là một G7 đại diện chính xác cho những gì diễn ra trên thế giới. Nó là một nhóm các quốc gia rất lỗi thời". 

Giám đốc Truyền thông Chiến lược Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết, "Hội nghị thượng đỉnh G7 đang tập hợp các đồng minh truyền thống của chúng tôi (Mỹ - PV) để đánh giá về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như bàn về tương lai của Trung Quốci".

Kế hoạch tổ chức Hội nghị G7 tập trung vào cuối tháng 6 của Tổng thống Trump đã vấp phải phản ứng trái chiều và không chắc chắn từ các nhà lãnh đạo G7 khác về việc tham dự trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Người đầu tiên từ chối tham dự là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết hôm 27/4 rằng ông chưa thể cam kết tham dự cuộc họp G7 vì lo ngại sự lây lan của virus và các quy tắc kiểm dịch của Canada.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng "lưỡng lự" trong việc tham dự Hội nghị G7 được tổ chức tập trung cho dù "nhất trí về tầm quan trọng của việc triệu tập G7" với Tổng thống Mỹ trước đó.

Theo ông Trump, Hội nghị G7 lần này "sẽ báo hiệu cho thế giới rằng mọi thứ đang trở lại bình thường sau đại dịch COVID-19 và đóng băng nền kinh tế toàn cầu". G7 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Canada

Cùng chuyên mục
Đọc thêm