Tổng thống Mỹ hứa hẹn về gói kích thích kinh tế “tốt nhất” sau bầu cử

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/10 tuyên bố đảng Cộng hòa sẽ thông qua một gói giải cứu cho nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch sau cuộc bầu cử ngày 3/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, phát biểu của ông Trump dường như đã thừa nhận thất bại trong nỗ lực đạt được một thỏa thuận về gói giải cứu kinh tế do đại dịch Covid-19 trong tuần này.

Ông đổ lỗi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về sự bế tắc trong các cuộc đàm phán về các bước để giúp chống lại tác động tàn khốc mà cuộc khủng hoảng y tế gây ra đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Trong phát biểu mới nhất, ông Trump cũng dự đoán rằng đảng Cộng hòa sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. “Sau cuộc bầu cử, chúng ta sẽ nhận được gói kích thích tốt nhất mà vị từng thấy bởi vì tôi nghĩ chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện”, ông Trump tuyên bố với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Sau nhiều tháng đàm phán giữa bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, và bất chấp những dấu hiệu tiến triển gần đây, dường như không còn thời gian để thỏa thuận được thông qua trước khi các ông Trump và Biden bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11.

Trong khi đó, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã hoãn phiên họp của Thượng viện sau khi gấp rút chuẩn thuận thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett vào cuối ngày 26/10. 

Và mặc dù vẫn có thể triệu tập một cuộc bỏ phiếu nhưng ông McConnell đã phản đối một gói kích cầu khổng lồ khác.

Hai bên đang xem xét một gói các biện pháp có tổng trị giá khoảng 2.000 tỷ USD nhưng vẫn còn bất đồng về các điều khoản để chống lại dịch bệnh Covid-19 và giúp đỡ các chính quyền địa phương và bang đang gặp khó khăn.

Với sự gia tăng của các trường hợp mắc Covid-19 trên toàn quốc, nhu cầu kích thích kinh tế đã trở nên cấp bách tại Mỹ, đặc biệt là khi nhiều chương trình hỗ trợ đã hết hạn hoặc sắp hết hạn, bao gồm cả lệnh cấm tịch biên và trục xuất cũng như các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ. Theo các nhà quan sát, điều này có nguy cơ gây ra làn sóng phá sản và vô gia cư. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm