Tổng thống Mỹ lập lại quan hệ với thế giới Hồi giáo

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 có một loạt các hoạt động được cho là nhằm nỗ lực thiết lập lại mối quan hệ với thế giới Hồi giáo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, trong ngày 20/5, ông có cuộc gặp với nhiều nhà lãnh đạo của các nước Ả rập. Trong đó, ông ca ngợi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi về những việc làm có ý nghĩa to lớn trong những tình thế vô cùng khó khăn, đồng thời hứa sẽ sớm đến thăm Ai Cập. Gặp nhà lãnh đạo Qatar Tamim Bin Hamad Al-Thani, 2 bên đã thảo luận khá nhiều về các thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất. 

Tại cuộc gặp với Nhà vua Bahrain Hamad bin Isa al-Khalifa, ông Trump tuyên bố 2 nước có nhiều điểm chung và dù trước đây có những căng thẳng nhưng tình hình sẽ khác ở nhiệm kỳ của chính quyền hiện tại. Ngoài ra, ông cũng có cuộc gặp với các lãnh đạo các nước Hồi giáo khác. Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Đông lần này, ông Trump sẽ tham dự cuộc họp của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh. Chiều 21/5, ông có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Các nước Ả rập Hồi giáo, trong đó, ông kêu gọi người Hồi giáo đoàn kết chống lại mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan. 

Các động thái trên của ông Trump diễn ra sau khi ông thường xuyên có những phát biểu công kích người Hồi giáo trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái cũng như việc tìm cách áp đặt lệnh cấm nhiều người Hồi giáo tới Mỹ. 

Cùng chuyên mục
Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.
Đọc thêm