Tổng thống Nga ký sắc lệnh quan trọng về chính sách hạt nhân

(PLVN) - Tối 2/6, TASS đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn sắc lệnh về "các nguyên tắc cơ bản kèm theo của chính sách nhà nước của Liên bang Nga trong lĩnh vực ngăn chặn hạt nhân".

Phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ảnh: Cơ quan báo chí Quốc phòng Nga/AP

Phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ảnh: Cơ quan báo chí Quốc phòng Nga/AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn các nguyên tắc cơ bản của chính sách nhà nước ngăn chặn hạt nhân. Các nguyên tắc cơ bản là một tài liệu của kế hoạch phòng thủ chiến lược và phản ánh quan điểm chính thức về bản chất của ngăn chặn hạt nhân.

Tài liệu này đã được đăng trên cổng thông tin pháp lý của Chính phủ nhấn mạnh rằng, chính sách của nhà nước trong lĩnh vực ngăn chặn hạt nhân có tính chất phòng thủ và nhằm duy trì tiềm năng của lực lượng hạt nhân ở mức đủ để đảm bảo răn đe hạt nhân.

Ngoài ra, nó cũng đảm bảo sự bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga, cũng là sự răn đe đối với kẻ thù khỏi sự xâm lược, chống lại Liên bang Nga và các đồng minh.

"Liên bang Nga coi vũ khí hạt nhân chỉ là một biện pháp răn đe, là biện pháp cuối cùng và bắt buộc; và Nga đang thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để giảm mối đe dọa hạt nhân và ngăn chặn sự leo thang của các mối quan hệ liên quốc gia có thể kích động quân sự, bao gồm cả hạt nhân, xung đột " - Sắc lệnh nêu rõ.

Trong Sắc lệnh này, Chính sách ngăn chặn hạt nhân của Nga nhằm mục đích để những đối thủ nhận thức được sự trả đũa không thể tránh khỏi trong trường hợp gây hấn với Nga và các đồng minh. Còn với chính sách răn đe hạt nhân, Nga sẽ tính đến việc triển khai các loại vũ khí, tên lửa và máy bay không người lái.

Để vô hiệu hóa các mối nguy hiểm quân sự lớn có thể phát triển thành mối đe dọa quân sự đối với Nga và yêu cầu răn đe hạt nhân, Sắc lệnh nêu rõ, "triển khai các hệ thống và khả năng của lá chắn tên lửa, tên lửa đạn đạo và đạn đạo tầm trung và ngắn, vũ khí phi hạt nhân chính xác và vũ khí siêu thanh, máy bay không người lái tấn công và vũ khí năng lượng trực tiếp".

Hoa Kỳ trước đó đã công bố kế hoạch phát triển tên lửa siêu thanh. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ đang nghiên cứu một "tên lửa siêu thanh siêu nhân" nhanh hơn 17 lần so với tất cả các phiên bản hiện có. Hoa Kỳ cũng là nước đi đầu trong việc phát triển vũ khí laser.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm