Tổng thống Nga, Pháp lạc quan về tình hình Ukraine

(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhất trí cho rằng những thay đổi ở Ukraine đã củng cố cơ hội hòa bình ở phía đông nước này.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron.

Theo AFP, Tổng thống Nga ngày 19/8 đã có chuyến thăm song phương hiếm hoi tới một cường quốc chủ chốt của EU.

Cuộc gặp của Tổng thống Pháp và Nga nhân chuyến thăm đã kéo dài 4 tiếng rưỡi. Ông Putin lên đường về nước vào khoảng 23h30 (2130 GMT).

Tổng thống Pháp Macron trong cuộc gặp Tổng thống Nga Putin tại dinh thự mùa hè của ông ở miền Nam nước Pháp đã nói rõ rằng ông muốn duy trì liên lạc với Moscow về một loạt các vấn đề ở thời điểm căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang gia tăng.

Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự lạc quan rằng sự xuất hiện của ông Volodymyr Zelensky với tư cách là Tổng thống Ukraine đã cải thiện cơ hội chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nửa thập kỷ qua ở miền đông Ukraine.

Trong đó, Tổng thống Pháp Macron cho biết ông hy vọng sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga và Đức – cuộc gặp được tiến hành theo định dạng Normandy - trong vài tuần tới nhằm nỗ lực chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine.

“Có một cơ hội thực sự để chấm dứt cuộc xung đột đã diễn ra trong 5 năm”, ông Macron nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngoài trời khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Nga.

Tổng thống Nga Putin cũng cho rằng “có những điều đáng để nói và những điều đó tạo cơ sở cho sự lạc quan thận trọng."

Tuy nhiên, 2 nhà lãnh đạo của Nga và Pháp đã thể hiện sự bất đồng về cuộc nội chiến ở Syria và tình hình người biểu tình ở Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm