Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Triều Tiên họp kín gần 2 giờ

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm kín trong vòng gần 2 giờ, vượt quá thời gian dự kiến khá nhiều.

Ông Putin và ông Kim Jong-un.

Ông Putin và ông Kim Jong-un.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, phát biểu đầu cuộc họp, Tổng thống Nga Putin bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ giúp thúc đẩy quan hệ song phương, đồng thời góp phần giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Nga cũng đã đích thân chúc mừng ông Kim Jong-un nhân dịp ông được bầu lại vào vị trí lãnh đạo cao nhất tại Triều Tiên.

Cuộc họp kín của 2 nhà lãnh đạo Nga, Triều Tiên sau đó bắt đầu lúc 14h10 (giờ địa phương, 7h10 giờ Moscow).

Theo lịch trình ban đầu, cuộc gặp dự kiến sẽ kéo dài 50 phút. Tuy nhiên, việc thảo luận giữa 2 nhà lãnh đạo sau đó đã kéo dài tới gần 2 tiếng đồng hồ.

Sau cuộc họp kín, phái đoàn Nga-Triều đã bắt đầu cuộc họp mở rộng với sự tham gia của lãnh đạo hai nước.

Bắt đầu cuộc hội đàm với thành phần mở rộng, Tổng thống Nga cho biết cuộc gặp kín với nhà lãnh đạo Triều Tiên đã diễn ra rất cụ thể và chi tiết. 

“Chúng tôi đã nói về lịch sự quan hệ giữa hai quốc gia, về hiện tại và triển vọng phát triển quan hệ song phương. Tất nhiên, chúng tôi nói về tình hình trên báo đảo Triều Tiên, trao đổi ý kiến về những gì cần làm để tình hình có thể tiến triển tốt”, Tổng thống Nga cho hay.

Còn nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết, cuộc họp kín giữa ông và Tổng thống Nga đã diễn ra trên tinh thần đối thoại. Ông Kim Jong-un cũng bày tỏ hy vọng tinh thần xây dựng sẽ được tiếp tục trong các cuộc hội đàm giữa 2 bên tiếp theo đó.

Theo truyền thông Nga, trong kế hoạch hoạt động của 2 bên không có chương trình ký kết các văn bản song phương hoặc tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo trên cơ sở các cuộc đàm phán.

Đây là lần đầu tiên ông Putin và ông Kim Jong-un gặp nhau. Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên được tổ chức tại khuôn viên của Đại học Liên bang Viễn Đông, nằm trên đảo Russky ở Vladivostok. 

Đây cũng là lần tiếp xúc đầu tiên của lãnh đạo Nga – Triều Tiên và là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim Jong-un tới Nga kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2011.

Chuyến thăm này còn đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Triều Tiên kể từ khi ông tái đắc cử vào vị trí này hôm đầu tháng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm