Tổng thống Putin dự 'sự kiện tuyệt vời' đối với cả nước Nga

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngồi trên đoàn tàu khởi hành từ Kerch đến Taman và tham dự lễ khai trương tuyến đường sắt trên cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ khai trương phần đường sắt của cầu Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ khai trương phần đường sắt của cầu Crimea.

Theo hãng tin Sputnik, nhà lãnh đạo Nga đã quyết định đích thân đi trên đoàn tàu khai trương tuyến đường sắt bắc qua cầu Crimea.

Tại nhà ga, Tổng thống Nga đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Evgeny Dietrich và người đứng đầu chính quyền Crimea Sergey Aksyonov cùng các quan chức cấp cao khác của Crimea tiếp đón.

Phát biểu tại lễ khai trương phần đường sắt trên cầu Crimea sau đó, ông Putin khẳng định việc đưa vào sử dụng tuyến đường này là một sự kiện lớn, một sự kiện quan trọng đối với nước Nga.

“Đây là một sự kiện lớn, dự kiến tuyến đường này sẽ vận chuyển 14 hàng triệu hành khách và gần 13 triệu tấn hàng hóa trong năm tới”, Tổng thống Nga nói, nhắc lại việc phần đường cho ô tô của cầu sau khi được khai thông hồi tháng 5 năm ngoái đã có hàng triệu xe đã đi qua.

Tổng thống Nga cũng đánh giá cao những tổ chức, cá nhân đã tham gia vào hoạt động xây dựng cây cầu.

“Điều quan trọng hơn là những gì các bạn đã thể hiện. Bằng tài năng, sự kiên trì, quyết tâm của chính mình, các bạn đã cho thấy rằng Nga có thể thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới. Đây là cây cầu không chỉ dài nhất ở Nga mà còn cả ở châu Âu”, ông Putin nhấn mạnh.

Cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch, nối phần đất liền thuộc khu vực Krasnodar của Nga tới bán đảo Crimea. 

Với chiều dài 19km, đây là cầu dài nhất của Nga và cũng là cầu dài nhất châu Âu. Tổng kinh phí xây dựng cây cầu ước khoảng 3,7 tỉ USD.

Ban đầu, giới chức Nga có kế hoạch khai thông tuyến đường cho xe ô tô trên cầu này vào tháng 12/2018 nhưng việc xây dựng đã hoàn thành trước thời hạn tới 7 tháng.

Ngày 15/5/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lái một chiếc xe tải hiệu Kamaz, dẫn đầu một đoàn xe tải gồm 30 chiếc khai trương phần đường ô tô của cây cầu. 1 ngày sau đó, các phương tiện đã bắt đầu chạy qua đây.

Sau khi phần đường sắt của cầu được khai trương, các chuyến tàu hỏa chở khách sẽ bắt đầu được vận hành di chuyển dọc cầu. Tàu hoả chở hàng sẽ được vận hành trên phần đường sắt này vào tháng 6/2020.

Ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga – cho hay, Điện Kremlin coi việc khai thông phần đường sắt trên cầu Crimea là một trong những sự kiện chính của năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Đọc thêm