Tổng thống Putin gặp Tổng thống Ukraine ngày 9/12

(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin – ngày 18/11 xác nhận Điện Kremlin đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ tứ Normandy dự kiến diễn ra vào ngày 9/12 tới.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Peskov cho biết, hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy thực sự được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 9/12.

“Việc chuẩn bị đang được tiến hành và đã bước vào giai đoạn cuối cùng”, Người phát ngôn của Tổng thống Nga thông báo.

Ông Peskov cũng xác nhận rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại Paris, Pháp nhưng không tiết lộ về chương trình nghị sự cụ thể của sự kiện.

Người phát ngôn của Điện Kremlin cũng cho rằng còn quá sớm để nói về bất kỳ văn liệu nào có thể được ký tại cuộc gặp. “Vẫn còn quá sớm để đặt những câu hỏi như vậy”, ông nói.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cũng đã từ chối đưa ra dự báo về kết quả của hội nghị. “Tôi sẽ không nêu bất kỳ kỳ vọng nào về hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy. Đây là một cuộc họp rất có ý nghĩa và được trông đợi nhiều”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông này cũng lưu ý việc các bên đã không có nhiều hoạt động theo định dạng Normandy trong một thời gian dài.

“Hãy không đặt kỳ vọng quá cao để không bị thất vọng về sau nhưng cũng đồng thời đừng đánh giá thấp hy vọng về kết quả đạt được”, ông này nói.

Ngoài ra, Người phát ngôn của Điện Kremlin cũng thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc điện đàm quốc tế vào cuối ngày. 

Tuy nhiên, ông không cho biết Tổng thống Nga sẽ nói chuyện với ai, chỉ lưu ý rằng cuộc trò chuyện sẽ liên quan phần lớn tới việc sắp xếp cho hội nghị theo định dạng Normandy.

Trước đó, Văn phòng Phủ Tổng thống Pháp hôm 15/11 thông báo rằng Paris sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy vào ngày 9/12.

Các cuộc thảo luận theo cái gọi là định dạng Normandy về Ukraine đã bắt đầu vào tháng 6/2014. 

Tại thời điểm đó, trong các hoạt động đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của đồng minh ở Normandy trong Chiến tranh thế giới II, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã thảo luận về cách giải quyết xung đột ở Donbass. 

Một số cuộc điện đàm và hội nghị thượng đỉnh, cũng như liên lạc giữa các bộ trưởng ngoại giao của các nước đã được tổ chức kể từ đó. 

Hội nghị thượng đỉnh mới nhất theo định dạng Normandy được tổ chức tại Berlin, Đức vào tháng 10/2016.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm