Tổng thống Putin nói về tiến độ sản xuất tên lửa 'xé nát mọi hệ thống phòng thủ' của Nga

(PLVN) - Tên lửa tối tân Sarmat và nhiều vũ khí hiện đại khác của Nga sẽ được bàn giao cho quân đội nước này trong những năm tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/6 tuyên bố.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được ông Putin đưa ra trong buổi gặp mặt vinh danh các sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo quân sự bậc cao.

“Hiệu quả của việc tăng cường năng lực quốc phòng, phát triển về chất lượng của lực lượng vũ trang, của cơ quan thực thi pháp luật và đơn vị đặc nhiệm phụ thuộc rất nhiều vào đoàn sĩ quan. Trước hết, nó liên quan đến việc thực hiện chương trình quy mô lớn nhằm tái trang bị các vũ khí tối tân cho quân đội và hạm đội hải quân”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng thông báo rằng các hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal, hệ thống laser Peresvet, tên lửa liên lục địa hạng nặng Sarmat và ngư lôi Poseidon, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân có tầm bắn không giới hạn Burevestnik cùng nhiều vũ khí sử dụng công nghệ hiện đại khác sẽ được bàn giao cho quân đội trong những năm tới. 

“Tài năng, sự táo bạo và dũng cảm, tinh thần làm việc không mệt mỏi của hàng trăm ngàn công nhân, kỹ sư, nhà thiết kế thể hiện trong số vũ khí này”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Là tên lửa tân tiến nhất của Nga, Sarmat được cho là có thể vượt qua được các hệ thống phòng không tối tân hiện nay.

Tên lửa này có thể mang theo 10 đầu đạn lớn, 16 đầu đạn nhỏ. Một số nguồn tin cho rằng Nga cũng trang bị cho tên lửa Sarmat 24 đầu đạn siêu thanh Yu-74.

Giới chức Nga khẳng định tên lửa có độ chính xác gần như tuyệt đối nhờ sự hỗ trợ dẫn đường từ hệ thống vệ tinh toàn cầu GLONASS, với độ sai lệch tối đa chỉ khoảng 10m. 

Trong bài phát biểu trước Quốc hội hồi năm 2018, Tổng thống Nga Putin gọi đây là tên lửa “bất khả chiến bại”.

Giới chức Nga thì khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của nước này có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Hôm đầu tháng 4 này, ông Putin cho  biết, hệ thống tên lửa Sarmat đã bắt đầu đang trải qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm