Tổng thống Trump công bố tin vui cho nông dân và người nghèo

(PLVN) - Hoa Kỳ công bố viện trợ 19 tỷ đô la cho nông dân, mua thực phẩm cho người nghèo

Một gia đình nông dân ở Florida (Mỹ) thu hái đỗ.

Một gia đình nông dân ở Florida (Mỹ) thu hái đỗ.

Tổng thống Donald Trump ngày 17/4 (theo giờ Mỹ) đã công bố chương trình cứu trợ trị giá 19 tỷ đô la để giúp nông dân Mỹ đối phó với tác động của dịch COVID-19, bao gồm 16 tỷ đô la thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất và mua hàng loạt thịt, sữa, rau và các sản phẩm khác.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang hợp tác với các nhà phân phối khu vực và địa phương để mua 3 tỷ đô la hàng hóa nông sản phân phối cho các ngân hàng thực phẩm, nhà thờ và các nhóm viện trợ khi hàng triệu người Mỹ phải đối mặt với thất nghiệp với phần lớn nền kinh tế ngừng hoạt động.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong những tuần gần đây, trước các ngân hàng thực phẩm luôn có hàng dài người xếp hàng. Trong khi đó, nông dân và chủ trang trại cũng đấu tranh để đưa hàng hóa của họ ra thị trường vì sự gián đoạn gây ra bởi đại dịch buộc họ phải vứt bỏ thực thức ăn.

“Việc phải vứt bỏ sữa hoặc rau củ không chỉ gây khó khăn về tài chính mà còn là sự đau lòng cho những người sản xuất ra chúng” – một nông dân nói.

16 tỷ đô la thanh toán trực tiếp cho nông dân và chủ trang trại sẽ bao gồm 9,6 tỷ đô la cho ngành chăn nuôi - với 5,1 tỷ đô la cho gia súc, 2,9 tỷ đô la cho sữa và 1,6 tỷ đô la cho lợn hơi, theo một tuyên bố được Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Hoeven, Chủ tịch Ủy ban Thẩm định Nông nghiệp Thượng viện đưa ra vào cuối ngày 17/4.

Ngoài ra, 3,9 tỷ đô la sẽ được trả cho người trồng cây theo vụ, 2,1 tỷ đô la cho nông dân trồng cây đặc sản và 500 triệu đô la cho các loại cây trồng khác. Các khoản thanh toán được giới hạn ở mức 250.000 đô la cho mỗi nông dân hoặc tổ chức.

Bộ trưởng Perdue cho biết, ngân sách cho chương trình được lấy từ nhiều nguồn, và cho rằng có thể vẫn cần thêm tiền để đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm