Tổng thống Trump đe doạ bỏ tù người biểu tình lật bức tượng Andrew Jackson trước Nhà Trắng

(PLVN) - Tổng thống Trump đe dọa sẽ bắt và phạt án tù dài hạn đối với những người biểu tình của phong trào Black Lives Matter sau khi họ cố gắng lật đổ các bức tượng trước Nhà Trắng, trong đó có bức tượng của Tổng thống Andrew Jackson.

"Tôi đã ủy quyền cho Chính phủ Liên bang bắt giữ bất cứ ai phá hoại bất kỳ một tượng đài hoặc tài sản Liên bang nào khác ở Hoa Kỳ với hình phạt tối đa 10 năm tù, theo Đạo luật Bảo tồn Tưởng niệm Cựu chiến binh, hoặc các luật khác thích hợp", Tổng thống Trump đã đăng bài tweet vào sáng thứ Ba - 23/6.

Theo luật liên bang, làm thiệt hại tới tài sản liên bang có giá trị vượt quá 100 đô la có thể bị phạt tù tới 10 năm và phạt tiền lên tới 250.000 đô la. Mặc dù trước nay, Hoa Kỳ chưa từng có tiền lệ phạt người dân tối đa 10 năm tù vì tội phá hoại của công. 

Bức tượng của Andrew Jackson giữa Quảng trường Lafayette, đối diện với khu phức hợp Nhà Trắng, bị người biểu tình cố tình kéo xuống bởi một sợi xích. 

Khu vực xung quanh Quảng trường Lafayette đã trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình ở Washington, DC, sau cái chết của George Floyd vào ngày 25/5 trước đó. 

Trong những tuần kể từ khi các cuộc biểu tình ban đầu lan rộng khắp đất nước, những người biểu tình có xu hướng tập trung vào việc phá hoại các tượng đài trong thành phố bởi họ cho rằng những nhân vật trong lịch sử nước Mỹ gắn liền với nạn phân biệt chủng tộc. Trong đó, những người biểu tình đã cố gắng lật đổ bức tượng của Andrew Jackson, một tổng thống từng sở hữu nô lệ và đàn áp người Mỹ bản địa - người vẫn được ông Trump tôn vinh vào tối hôm qua - 23/6.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm