Tổng thống Ukraine cảnh báo mạnh mẽ về luật chống tham nhũng

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/11 cảnh báo rằng Ukraine có thể rơi vào tình trạng “hỗn loạn đẫm máu” nếu Quốc hội nước này không khôi phục các cải cách chống tham nhũng mà theo ông là rất quan trọng để giữ dòng viện trợ nước ngoài.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo Reuters, ông Zelensky đã yêu cầu quốc hội bỏ phiếu để giải tán Tòa án Hiến pháp và khôi phục các luật chống tham nhũng mà tòa này đã tuyên bố là bất hợp pháp vào tuần trước. Tuy nhiên, kết quả của cuộc bỏ phiếu là không chắc chắn.

Ông Zelensky trong một phát biểu nói rằng người Ukraine sẽ không chấp nhận việc tụt lùi trong các cải cách chống tham nhũng và danh tiếng của Ukraine đang bị đe dọa.

“Hoặc đất nước sẽ lại rơi vào hỗn loạn đẫm máu, hoặc nhà nước sẽ chấm dứt sự tồn tại của nó như một hệ thống các quy tắc và thỏa thuận minh bạch”, ông Zelensky cho biết trong một đoạn băng ghi âm lời kêu gọi các nhà lập pháp do trang tin Liga.net thu được.

Tuần trước, tòa án Ukraine đã ra phán quyết chống lại một số luật chống tham nhũng, nói rằng hình phạt đối với thông tin sai lệch về kê khai tài sản của các quan chức là quá mức và tước bỏ một số quyền hạn của cơ quan chống tham nhũng NAZK.

Ngày 2/11, tòa án này cũng đã xem xét một dự luật cải cách đất đai được thông qua vào tháng 3 năm nay như một phần trong nỗ lực của Ukraine để có thêm các khoản vay của IMF.

Quỹ tiền tệ quốc tế hôm tuần trước cho biết việc tăng cường hiệu quả của các thể chế chống tham nhũng của Ukraine là điều cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm