Tổng thống Ukraine đòi 'trảm' Bộ trưởng Ngoại giao vì phản ứng với Nga

(PLVN) - Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ukraine hôm nay, 1/7, sẽ xem xét đề nghị bãi nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao Pavlo Klimkin, đài 112 dẫn lời người đứng đầu ủy ban Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ukraine Anna Hopko cho hay.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin.

Theo bà Hopko, cũng trong phiên họp hôm nay, Ủy ban sẽ xem xét việc bổ nhiệm ông Vadym Prystayko vào chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký văn bản đề nghị bãi nhiệm ông Pavlo Klimkin khỏi chức vụ và đề cử ông Vadym Prystayko thay thế.

Ông Zelensky đã chỉ trích Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pavlo Klimkin vì đã không phối hợp các bước quốc tế quan trọng với Nguyên thủ quốc gia trong việc phản ứng với công hàm của Nga liên quan đến việc thả các thủy thủ Ukraine.

“Ông Klimkin không cho rằng cần phải thảo luận các vấn đề như vậy với Tổng thống Ukraine. Đây là vấn đề an ninh, vấn đề có liên quan đến tính mạng của các công dân của chúng tôi. Đây là ưu tiên hàng đầu của mọi tổng thống, dù ai đó có thích ông hay không. Các trợ lý và những nhà ngoại giao nói với tôi rằng những hành động đó có thể dẫn đến bế tắc trong việc đưa các thủy thủ của chúng tôi về nước”, tuyên bố của ông Zelensky nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Klimkin tuyên bố văn phòng của ông có thẩm quyền gửi công hàm phản ứng với phía Nga mà không cần hỏi ý kiến Tổng thống.

“Tất nhiên, chúng tôi, với tư cách là Bộ Ngoại giao Ukraine, có mọi thẩm quyền để định hình công hàm của chúng tôi”, ông Klimkin tuyên bố và nhấn mạnh rằng điều này hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bộ.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, công hàm của Ukraine cũng đã yêu cầu Nga tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế về việc thả các thủy thủ Ukraine. Ông nói rằng văn bản này không có vấn đề về chính trị.

“Tôi không bình luận về cảm xúc. Tôi thấy rằng tôi có những khác biệt về chiến lược trong việc chống lại sự hung hăng của Nga”, ông Klimkin nói khi trả lời tại sao ông lại chọn không thông báo cho ông Zelensky về phản ứng của Bộ Ngoại giao Ukraine với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mỹ bất ngờ tiến hành không kích ở Syria

Mỹ bất ngờ tiến hành không kích ở Syria

(PLVN) - Mỹ đã tiến hành một chiến dịch nhằm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria. Chiến dịch được Tổng thống Joe Biden chấp thuận diễn ra sau một loạt các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.
Đọc thêm