Tổng thống Ukraine nói muốn tổ chức trao đổi tù nhân quy mô lớn với Nga

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo của các nước thuộc nhóm Bộ tứ Normandy tới đây, ông dự định nêu vấn đề trao đổi tù nhân quy mô lớn với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo tờ Ukrinform, thông tin trên được ông Zelensky đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven ở Kiev ngày 4/12.

“Chúng tôi đã đưa các thủy thủ, tù nhân chính trị về nước nhưng không phải tất cả. Tôi muốn người dân của chúng tôi sẽ được đón năm mới với gia đình của họ ở Ukraine. Vì vậy, vấn đề nhân đạo này rất quan trọng đối với tôi. Tôi thực sự muốn một cuộc trao đổi quy mô lớn, có thể gọi là “tất cả đổi lấy tất cả””, ông Zelensky nói.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng cho biết, tình hình an ninh ở Donbas sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Normandy.

Vẫn theo ông Zelensky, khả năng tổ chức các cuộc bầu cử địa phương và cách thức tổ chức bầu cử ở khu vực này cũng dự kiến sẽ được nêu ra ở Paris, Pháp.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng các cuộc bầu cử này cần phải được tổ chức theo luật pháp Ukraine, có đại diện của tất cả các đảng phái Ukraine, với sự tham gia của các quan sát viên Ukraine và nước ngoài và đại diện truyền thông Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của 4 nước thuộc nhóm Bộ tứ Normandy sẽ gặp nhau tại Paris, Pháp vào ngày 9/12.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm