Tổng thống Ukraine 'ra điều kiện' về gặp Tổng thống Nga

(PLVN) - Trong số các vấn đề được đưa ra bàn thảo, hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy sẽ phải thảo luận về luật về tình trạng đặc biệt của khu vực Donbas, tờ UNIAN dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo ông Volodymyr Zelensky, Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nhóm Bộ tứ Normandy (bao gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức) sẽ được tổ chức sau khi các lực lượng ở Stanytsia Luhanska, Zolote và Petrivske rời đi và tình trạng pháo kích dừng lại.

Tổng thống Ukraine cho hay, truyền thông đã đưa tin về những điều kiện để tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Trong đó, Ukraine đồng ý rằng hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy nên được tổ chức khi các bên đồng ý về nội dung của cái gọi là “công thức Steinmeier” và các lực lượng đã rút khỏi 3 khu vực trên. 

“Tại một trong những địa điểm là ở Stanytsia Luhanska, việc giải tán lực lượng đã diễn ra. Hiện tại, các công tác chuẩn bị đang diễn ra ở Petrivske và Zolote… Tôi nghĩ rằng mọi việc sẽ diễn ra và bước tiếp theo sẽ là hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy”, ông Zelensky tin tưởng.

Cùng với đó, Tổng thống Ukraine cho rằng các nhà lãnh đạo của nhóm Bộ tứ Normandy sẽ thảo luận về một số vấn đề, trong đó có luật về tình trạng đặc biệt của khu vực Donbas.

“Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về những vấn đề này trong các định dạng Normandy, và chúng tôi cũng đã sẵn sàng để thảo luận về các điều khoản của luật này với người dân Ukraine trước khi bỏ phiếu về luật đó”, ông nói.

Tổng thống Ukraine Zelensky nói thêm rằng vấn đề ngưng cuộc chiến tranh ở Donbas có thể được giải quyết thông qua đàm phán. 

“Nếu không có một cuộc thảo luận, vấn đề không thể được giải quyết”, ông nói. 

Trước đó, Tổng thống Ukraine nói rằng hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy sẽ được tổ chức vào tháng 11/2019.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm