Tổng thống Ukraine thông báo ý tưởng cải cách quy mô lớn

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu Chính phủ mới của ông đệ trình dự thảo luật về cải cách thị trường đất đai trước đầu tháng 10 tới và chuẩn bị cho việc cổ phần hóa quy mô lớn các công ty nhà nước bắt đầu vào tháng 4 năm sau.

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo Reuters, phát biểu tại một cuộc họp được truyền hình trực tiếp cùng với Thủ tướng mới được bổ nhiệm Oleksiy Goncharuk, ông Zelensky cho biết ông muốn Quốc hội Ukraine sẽ thông qua luật về thị trường đất nông nghiệp và dỡ bỏ lệnh cấm bán đất vào ngày 1/12/2019.

“Bây giờ chúng ta có một tình huống duy nhất, một cơ hội duy nhất để thực hiện tất cả các cải cách cần thiết. Chúng ta có tất cả mọi thứ để thực hiện việc này: ý chí chính trị của tổng thống, đa số trong quốc hội, chính phủ và thủ tướng sẵn sàng thực hiện”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng đã công bố một luật đặc biệt để bảo vệ đầu tư nước ngoài sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 1 năm sau.

Đảng Người phụng sự Nhân dân của ông Zelensky đã giành được 254 trên 450 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine được tổ chức hồi tháng 7 vừa qua.

Đây là lần đầu tiên một đảng của tổng thống cầm quyền giành được đa số tuyệt đối trong cơ quan lập pháp và có quyền độc lập trong việc thành lập chính phủ.

Trước đây, ông Zelensky đã cam kết dỡ bỏ lệnh cấm bán đất nông nghiệp tồn tại từ lâu ở nước này - một động thái mà những người ủng hộ cho rằng sẽ mở ra cơ hội lớn cho đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Ukraine. 

Đây cũng là một phần của nỗ lực làm cho Ukraine hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, đồng thời được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết một số vấn đề khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm