Tổng thống Venezuela bác tối hậu thư của châu Âu

(PLVN) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 3/2 đã bác tối hậu thư kêu gọi tổ chức bầu cử tổng thống sớm do các nước châu Âu đưa ra.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo AFP, tại một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Sexta của Tây Ban Nha, ông Maduro nhấn mạnh ông sẽ không đầu hàng trước áp lực từ những người kêu gọi ông từ chức. 

“Tại sao các nước Liên minh châu Âu nói rằng một nước có chủ quyền trên thế giới vừa tổ chức bầu cử rằng nước này phải tổ chức bầu cử tổng thống lại vì đồng minh cánh hữu của họ không giành chiến thắng tại cuộc bầu cử đó? Họ đang cố dồn chúng tôi vào chân tường với các tối hậu thư nhằm đẩy chúng tôi vào tình huống đối đầu gay gắt”, ông Maduro nhấn mạnh

Tuyên bố trên được ông Maduro đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đã gia tăng trên chính trường Venezuela sau khi Chủ tịch của Quốc hội Venezuela Juan Guaido – cũng là thủ lĩnh phe đối lập tại nước này - đã tự phong là “tổng thống lâm thời” cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử diễn ra ở Venezuela.

Một số nước như Mỹ, Canada, Colombia… đã lên tiếng công nhận ông Guaido nhưng nhiều nước khác như Nga, Cuba, Mexico khẳng định ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro.

Hôm 21/1 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tối cao (TSJ) của Venezuela đã tuyên bố vô hiệu hóa ban lãnh đạo tự phong của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đồng thời khẳng định mọi hành động của cơ quan này là vi hiến. 

Tuy nhiên, 7 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã ra tối hậu thư yêu cầu ông Maduro tổ chức bầu cử sớm nếu không họ sẽ công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm