Tổng thống vừa mãn nhiệm của Ukraine sắp bị phong tỏa toàn bộ tài sản?

(PLVN) - Tài sản của cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko có thể bị phong tỏa vào tháng 6 này, luật sư Andrei Portnov – từng là Phó chánh văn phòng của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich - cho biết.

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, thông tin trên được ông Portnov tuyên bố trên kênh truyền hình Newsone.

“Ở giai đoạn ban đầu, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine đã khởi động các cuộc điều tra... Chúng tôi hiện đang kiến nghị phong tỏa tất cả tài sản, tiền bạc và bất động sản của ông Poroshenko trong tháng 6 này”, luật sư Portnov.

Trước đó, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine trên cơ sở các đơn đề nghị của ông Portnov đã khởi tố 5 vụ án hình sự chống lại ông Poroshenko. Cựu Tổng thống Ukraine tuyên bố ông không sợ các vụ việc này.

Theo Interfax, trong vòng 12 tháng tính đến ngày 31/3 vừa qua, tổng thu nhập của ông Poroshenko đạt 57 triệu USD, tăng 95 lần so với báo cáo cùng kỳ của năm trước đó. Trong năm 2017, thu nhập của ông Poroshenko theo khai báo là 600.000 USD.

Dẫn hồ sơ thuế, Interfax cho biết, cựu Tổng thống Ukraine đang sở hữu một ngôi nhà có diện tích hơn 1.330m2 ở Kozyn, vùng Kiev cùng với 3 lô đất trong cùng khu vực này có tổng diện tích khoảng 42.000m2. 

Ông Poroshenko cũng có 3 bất động sản với tổng diện tích hơn 12.000m2 và 2 căn hộ ở Kiev. Một căn hộ khác của ông nằm ở thành phố Vinnytsia, trong khi vợ của ông Poroshenko cũng sở hữu một căn hộ ở Kiev, một mảnh đất và một ngôi nhà vườn ở quận Boryspil ở khu vực thủ đô.

Theo thống kê của Forbes, tính đến ngày 3/3/2014, tổng tài sản của ông Poroshenko là 1,3 tỉ USD. Ông này khi đó có biệt danh “Vua chocolate” của Ukraine.

Năm 2014 cũng là năm ông Poroshenko bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Ukraine. Theo Sputnik, ông Poroshenko từng phàn nàn rằng chức vụ nguyên thủ quốc gia của ông “không phải là sự ngọt ngào” và tài sản cá nhân của ông đã giảm đáng kể trong những năm ông làm tổng thống.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm