Triển vọng việc làm xấu đi, Mỹ cân nhắc thêm biện pháp kích thích kinh tế

(PLVN) - Nhà Trắng đã bắt đầu các cuộc thảo luận không chính thức với các nghị sỹ thuộc 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Quốc hội Mỹ về nội dung của dự luật tiếp theo về cứu trợ do dịch bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow, cho biết họ đang có các cuộc thảo luận với các nhà lập pháp về một số vấn đề, trong đó có khả năng viện trợ cho các bang có tình hình tài chính bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Một cố vấn kinh tế khác của Nhà Trắng là ông Kevin Hassett cho biết, dự luật tương lai có thể bao gồm viện trợ lương thực cho những người Mỹ đang chật vật với cái đói và tình trạng mất việc làm trên diện rộng có thể khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn về tài chính.

Song, trong khi đảng Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện đang thúc đẩy việc công bố luật mới nhằm hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì Nhà Trắng tỏ dấu hiệu  cho thấy không vội vàng thông qua một dự luật cứu trợ khác.

Kể từ đầu tháng 3 cho đến nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua các dự luật phân bổ 3.000 tỷ USD để chống lại đại dịch Covid-19, bao gồm tiền đóng thuế cho các cá nhân và công ty để hỗ trợ các cá nhân và công ty giảm bớt tác động về kinh của đại dịch.

“Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng trước khi chúng tôi quay trở lại và tiêu tốn thêm vài nghìn tỷ USD của người nộp thuế, chúng tôi làm điều đó một cách cẩn thận”, ông Mnuchin nói. 

Áp lực với chính phủ Mỹ trong việc phải có hành động tiếp theo có thể tăng lên khi bức tranh kinh tế trong ngắn hạn của nước này xấu đi.

Khi được hỏi liệu nước này hiện có thể đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp thực tế lên tới gần 25% hay không, Bộ trưởng Mnuchin đã trả lời: "Chúng ta có thể".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm