Triều Tiên bất ngờ dọa hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Sáng 16/5, Triều Tiên bất ngờ dọa sẽ hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới tại Singapore, với lý do liên quân Mỹ-Hàn tiếp tục có hành động gây hấn bằng việc tiến hành cuộc tập trận không quân mang tên Thần Sấm.

Triều Tiên bất ngờ dọa hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Trong một tuyên bố chính thức, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên nêu rõ: “Mỹ sẽ phải cân nhắc cẩn thận về kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ trong bối cảnh nước này có hành động quân sự gây hấn chung cùng với chính quyền Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao động thái tiếp theo của Mỹ và Hàn Quốc”. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/5 cho biết vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay Washington vẫn xúc tiến công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Phát biểu với báo giới, bà Nauert nêu rõ: "Chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức và ngay cả không chính thức về bất cứ điều gì". Bà khẳng định các cuộc tập trận Mỹ-Hàn "được lên kế hoạch từ trước" và "không mang tính khiêu khích". Theo giới chức Nhà Trắng, Mỹ-Hàn gần đây đã giảm qui mô tập trận và hạn chế phương tiện truyền thông đưa tin về các sự kiện này.

Trước đó cùng ngày, với lý do tương tự, Triều Tiên cũng đã bất ngờ tuyên bố hủy cuộc hội đàm quan chức cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong ngày 16/5 tại làng đình chiến Panmujom. 

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của KCNA viết: "Cuộc tập trận này là một thách thức nghiêm trọng đối với Tuyên bố Panmunjom và là hành động gây hấn quân sự có chủ ý đi ngược lại những tiến triển chính trị hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên”. 

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc hội đàm cấp cao nói trên dự kiến diễn ra vào ngày 16/5 tại Nhà Hòa bình nhằm thảo luận các biện pháp triển khai "Tuyên bố chung Panmunjom" vì hòa bình, thống nhất và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lịch sử ngày 27/4.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ hôm 11/5 đã bắt đầu cuộc tập trận Thần Sấm với sự tham gia của khoảng 100 máy bay, trong đó có máy bay tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52 và máy bay F-15K.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm