Triều Tiên cảnh báo hủy bỏ thỏa thuận song phương với Hàn Quốc

(PLVN) - Căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang trở nên căng thẳng do những người đào tẩu khỏi Triều Tiên đã rải nhiều tờ rơi chống nước này ở khu vực phi quân sự Liên Triều.

Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: REUTERS

Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: REUTERS

Hôm nay – 4/6, Kim Yo-jong, em gái của Nhà lãnh đạo Triều Tiên, đã cảnh báo Hàn Quốc cần ngăn chặn những người đào tẩu đã rải tờ rơi vào khu vực phi quân sự giữa hai nước, nếu không Triều Tiên có thể hủy bỏ thỏa thuận quân sự song phương gần đây.

Theo Reuters, tuyên bố trên của bà Kim Yo-jong, người được biết là chánh văn phòng của ông Kim Jong-un, được Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm nay - thứ Năm ngày 4/6/2020.

Bà Kim Yo-jong đề cập đến hàng ngàn tờ rơi chống Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được rải học theo phía Bắc con đường trong Khu phi quân sự của hai nước vốn được bảo vệ nghiêm ngặt.

“Nếu một hành động có ý định xấu xa như vậy vẫn được thực hiện dưới danh nghĩa 'tự do cá nhân' và 'tự do ngôn luận', thì chính quyền Hàn Quốc phải sớm đối mặt với giai đoạn tồi tệ”, tuyên bố của KCNA cho biết.

Đáp lại tuyên bố của Triều Tiên, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nơi xử lý các vấn đề liên Triều, kêu gọi tạm dừng hoạt động rải tờ rơi.

“Việc rải tờ rơi làm gia tăng căng thẳng với Triều Tiên, gây ảnh hưởng đến môi trường và gây nguy hiểm cho tài sản cá nhân”, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key cho biết trong một cuộc họp giao ban thường xuyên, “Chính phủ đã nhiều lần thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc rải tờ rơi”.

Ngoài việc cảnh báo sẽ từ bỏ Hiệp ước quân sự song phương năm 2018, bà Kim Yo-jong cũng cảnh báo Triều Tiên sẽ rút khỏi dự án công nghiệp Kaesong và đóng cửa văn phòng liên lạc chung ở thành phố biên giới phía Bắc nếu Seoul không yêu cầu chấm dứt các hoạt động rải tờ rơi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm