Triều Tiên lại thử tên lửa, kho vũ khí đã lên tầm cao mới?

(PLVN) - Triều Tiên rạng sáng nay, 2/10, đã phóng một số vật thể hướng ra Biển Nhật Bản, trong đó có vật thể được cho là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát bệ phóng tên lửa ở phía tây Triều Tiên đầu tháng 9.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát bệ phóng tên lửa ở phía tây Triều Tiên đầu tháng 9.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các vật thể của Triều Tiên được phóng từ một khu vực ở thị trấn Wonsan ở ven biển phía Đông nước này. 

Theo AFP, trong một thông báo được đưa ra sau đó, JCS cho hay đã phát hiện một tên lửa đạn đạo được bắn theo hướng đông với quãng đường bay khoảng 450km và độ cao tối đa là 910km.

Theo JCS, tên lửa này được cho là tên lửa thuộc mẫu Pukkuksong – mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mà Triều Tiên phát triển.

Trước đó, tháng 8/2016, Triều Tiên đã tiến hành thành công một vụ phóng tên lửa Pukkuksong-1, còn được biết đến với tên KN-11. Tên lửa khi đó đã bay được khoảng 500km.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn thông báo của Chính phủ nước này cho biết, 1 trong 2 vật thể mà Triều Tiên phóng đi đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này tại khu vực vùng biển phía Đông tỉnh Shimane.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triệu tập họp khẩn để phân tích về vụ việc cũng như thảo luận cách ứng phó.

AFP nhận định, việc Triều Tiên có tên lửa phóng từ tàu ngầm nếu được chứng minh sẽ đưa kho vũ khí của nước này lên một tầm cao mới, cho phép Bình Nhưỡng triển khai vũ khí vượt xa phạm vi bán đảo Triều Tiên đồng thời có khả năng tấn công đáp trả trong trường hợp các căn cứ quân sự của nước này bị tấn công.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi cả Mỹ và Triều Tiên lên tiếng xác nhận chuẩn bị nối lại đàm phán.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui, Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10.

Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa 2 nước được tiến hành 1 ngày sau đó. Tuy nhiên, bà Choe không tiết lộ địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus trong một tuyên bố cùng ngày cũng khẳng định quan chức Mỹ và Triều Tiên có kế hoạch gặp nhau trong tuần tới nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ít ngày trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Kim Song ngày 30/9 đã kêu gọi Mỹ tiến đến đàm phán hạt nhân bằng những đề xuất mới mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 11 của Triều Tiên chỉ từ tháng 5 – thời điểm Triều Tiên nối lại các vụ phóng tên lửa hay rocket sau 18 tháng dừng hoạt động này – cho đến nay.

Các nhà phân tích cho rằng động thái của Triều Tiên có thể nhằm gia tăng sức mạnh trong các cuộc đàm với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm