Trốn cách ly, dân ồ ạt đổ về các hòn đảo hoang dã

(PLVN) - Bị "cầm chân" trong nhà ở các TP lớn vì sự bùng phát của dịch COVID-19, nhiều người đã tìm cách đến những nơi xa xôi, hoang dã  hơn để được tự do và hít thở không khí trong lành. Nhưng điều đó lại gây lo ngại cho cư dân ở các hòn đảo của Scotland về tác động của virus đối với các cộng đồng nhỏ của họ.

Đảo Barra  được coi là đảo đẹp nhất của quần đảo Hebridean (Scotland)

Đảo Barra được coi là đảo đẹp nhất của quần đảo Hebridean (Scotland)

Khi khách du lịch từ các TP tràn đến vùng nông thôn Scotland khiến người dân ở địa phương lo ngại về nguy cơ bị nhiễm COVID-19 và gây áp lực đến hệ thống y tế vốn hạn chế của họ. Tình hình đã đặc biệt nghiêm trọng ở vùng Cao nguyên Scotland - một khu vực dân cư không đông đúc với phong cảnh núi non hiểm trở là một trong những điểm du lịch đẹp nhất ở Anh.

Sự quá tải của khách du lịch đã khiến các quan chức địa phương phải đưa ra cảnh báo đến các chủ nhà trọ, khách sạn "không được chào đón khách du lịch".

Trong 416 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona ở Scotland thì chỉ có 8 người là người dân của Cao nguyên này. Chính quyền ở vùng Cao nguyên này hy vọng sẽ giữ được điều đó.

Angus MacNeil, một chính trị gia sống trên đảo Barra, một phần của Hebrides ngoài khơi bờ biển phía tây Scotland, đã đăng trên Twitter hình ảnh hội trường làng Castlebay, với những chiếc giường bệnh viện và nói thêm "không có máy thở trên các đảo".

Barra và đảo Vatersay gần đó cũng đã thông báo trên phương tiện truyền thông xã hội về việc "mình đã "đóng cửa".

"Chúng tôi sẽ mở lại và rất vui khi gặp bạn", tài khoản Twitter chính thức của Barra gửi lời nhắn. "Còn hiện giờ chúng tôi phải chăm sóc cộng đồng của mình. Đó là điều khiến chúng tôi trở nên đặc biệt".

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế và Du lịch Nông thôn Scotland, ông Fergus Ewing đã lên tiếng kêu gọi những người không phải là người địa phương rời khỏi các hòn đảo. Đồng thời ông cũng đăng trên trang web của Chính phủ Scotland một cảnh báo hạn chế việc đi lại không cần thiết.

"Tôi tức giận trước hành vi liều lĩnh và vô trách nhiệm của một số người đi du lịch đến Cao nguyên và các hòn đảo. Điều này phải dừng lại ngay bây giờ," Ewing nói.

"Hãy để tôi rõ ràng, mọi người không nên đi du lịch đến các cộng đồng nông thôn và các hòn đảo. Họ đang gây nguy hiểm cho cuộc sống. Đừng đi du lịch!" - Bộ trưởng Kinh tế và Du lịch Nông thôn Scotland kêu gọi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm