Trùm ma túy thứ hai châu Á bị bắt

(PLVN) - Một quan chức về phòng, chống ma túy ở Thái Lan cho biết, trùm ma túy cấp cao thứ hai của một tổ chức ma túy lớn đã bị bắt giữ khi một chiến dịch triệt phá xuyên quốc gia nhằm vào nhóm Sam Gor đang thống trị hoạt động buôn bán ma túy hàng năm trị giá 70 tỷ USD ở châu Á - Thái Bình Dương.

Vụ bắt giữ công dân Hồng Kông Lee Chung Chak ở Bangkok vào tháng 10/2020. Vụ bắt giữ này diễn ra trước vụ bắt giữ trùm ma túy Tse Chi Lop ở sân bay quốc tế tại Hà Lan. Tse Chi Lop - một công dân Canada gốc Trung Quốc, còn được gọi là Anh Ba” - bị cảnh sát tình nghi là ông trùm cao nhất của tổ chức buôn bán ma túy còn được gọi là “Công ty”.

Lee Chung Chak. Ảnh: Brisbane Times. 

Lee, 65 tuổi, là bạn tù cũ của Tse Chi Lop. Người này bị tình nghi liên quan đến buôn bán ma túy trong 4 thập kỷ qua. Một tài liệu năm 2018 của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) mà Reuters tiếp cận được mô tả Lee là “giám đốc dự án cấp cao chịu trách nhiệm về các vụ liên doanh ma túy lớn được kiểm soát ở biên giới”.

Hai vụ bắt giữ ở các lục địa khác nhau trong vòng ba tháng xuất phát từ cuộc điều tra kéo dài hàng thập kỷ của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) - đơn vị cũng dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm trong Chiến dịch đa quốc gia nhắm vào tổ chức này.

Rất hiếm những kẻ tình nghi buôn bán ma túy cấp cao bị bắt và truy tố thành công ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Nghi phạm đã bị cảnh sát chống ma túy Thái Lan bắt giữ vào ngày 1/10 dựa trên lệnh bắt giữ của tòa án Thái Lan, theo yêu cầu dẫn độ của chính quyền Úc”, Trung tướng Montri Yimyaem, người đứng đầu Cục phòng chống ma túy Thái Lan, nói với Reuters, "Việc dẫn độ hiện đang được tòa án xử lý."

Giới chức Thái Lan đã tịch thu một máy tính xách tay và nhiều điện thoại khi họ lục soát căn hộ dịch vụ của Lee trong một khu vực cao cấp ở Bangkok. Ngoài ra, một số tài liệu và tiền mặt cũng bị thu giữ.

Lee đang kháng cáo yêu cầu dẫn độ của Tòa án Hình sự Australia, còn Tse Chi Lop  hiện đang bị giam ở Hà Lan và tòa án vẫn chưa ra phán quyết về việc dẫn độ ông ta sang Australia.

Hải quan Malaysia trưng bày 1.187kg Methamphetamine trị giá 71 triệu ringgit (17,8 triệu USD) bị thu giữ trong một cuộc họp báo ở Nilai, Malaysia ngày 28/5/2018. Ảnh tư liệu: Reuters. 

Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) đã ước tính tổng số tiền kiếm được từ hoạt động buôn bán methamphetamine chỉ riêng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2018 lên tới 17 tỷ USD. Đại diện UNODC tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Jeremy Douglas, so sánh Tse với trùm băng đảng khét tiếng người Mỹ Latinh Joaquin “El Chapo ” Guzman.

Cảnh sát cũng nghi ngờ nhóm tội phạm vận chuyển heroin, ketamine, cocaine và MDMA, được gọi là thuốc lắc, nhiều quan chức trong khu vực nói với Reuters.

Tse và Lee là đối tượng được Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp thế giới bắt giữ. Hai người đàn ông cung cấp ma túy cho một tổ chức buôn bán ma túy có trụ sở tại Melbourne do ông trùm Suky Lieu làm chủ.

Lieu có một cửa hàng  nhỏ bán đồ tạp hóa châu Á nhưng thường xuyên liên lạc với nhà cung cấp ma túy Hồng, sử dụng 60 điện thoại và thẻ SIM. Trong bản án nhận định Lieu cầm đầu đường dây ma túy, không có tên Tse và Lee.

Lee đã từng bị bắt ở Sydney vào những năm 1980, bị cáo buộc là người quản lý vận chuyển heroin. Lee bị kết án 140 tháng tù vào năm 1998 vì đóng "vai trò giám sát" trong một âm mưu nhập khẩu heroin vào Hoa Kỳ, theo hồ sơ tòa án liên bang mà Reuters biết. Còn Tse Chi Lop bị kết án 9 năm tù vì âm mưu nhập khẩu heroin vào Mỹ. Cả hai được thả khỏi nhà tù một tháng trước khi hết hạn.

Thei Reuters, cảnh sát nghi ngờ Lee sau đó đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giám sát, điều hành phòng thí nghiệm ma túy ở bang Shan, miền bắc Myanmar và thường xuyên đến đó. Bang Shan, phần lớn do các nhóm vũ trang dân tộc kiểm soát, là tâm điểm của hoạt động sản xuất ma túy ở Tam giác vàng trong nhiều thập kỷ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm